"Đại gia" Cần Thơ bị khởi tố, nhiều ngân hàng "chết chùm"

Tin mới

09/09/2011 10:47

(NLĐO) - Hàng loạt các Ngân hàng ở TP Cần Thơ như: Ngân hàng Công Thương Việt Nam, Ngân hàng An Bình, Ngân hàng Đông Nam Á, Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Cần Thơ – Hậu Giang đã bị bà Phó Giám đốc Công ty TNHH An Khang Nguyễn Thị Thu Sương cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt hơn 356 tỉ đồng.

Ngày 8-9, Cơ quan CSĐT Tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và Chức vụ - Công an TP Cần Thơ triển khai quyết định khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH An Khang (địa chỉ tại Lô 2-9A2 Khu công nghiệp Trà Nóc II, TP Cần Thơ) đối với 5 bị can gồm: Nguyễn Thị Thu Sương, Hồ Thanh Bình, Lê Thanh Phong, Nguyễn Văn Thuận và Nguyễn Cao Hoa Anh Đào.
Công ty TNHH An Khang nợ như chúa chổm. Ảnh: Duy Nhân

Hàng loạt ngân hàng "chết chùm"
 
Theo kết luận điều tra, trong quá trình làm Phó Giám đốc Công ty TNHH An Khang, từ tháng 10-2010 đến tháng 5-2011, bà Sương trực tiếp quan hệ, thỏa thuận để công ty ký 8 hợp đồng tín dụng tại Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam, khu vực Cần Thơ-Hậu Giang vay 196 tỉ đồng và 1 hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Seabank- Chi nhánh Cần Thơ để vay gần 27 tỉ đồng.

Để được giải ngân số tiền vay tại 2 ngân hàng này, Sương chỉ đạo Đào (kế toán công ty), Phong, Thuận (công nhân), Hồ Thanh Bình (chồng của Sương), Hồ Tuấn Vũ (em chồng Sương) mở tài khoản cá nhân tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Cần Thơ, Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Cần Thơ, Ngân hàng Nam Việt…

Đồng thời, Sương còn lập các hợp đồng khống với nội dung Bình, Vũ, Thuận bán thủy hải sản cho Công ty An Khang để bổ sung thủ tục giải ngân tiền.
 
Sương còn chỉ đạo Đào lập ủy nhiệm chi yêu cầu Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam, khu vực Cần Thơ-Hậu Giang và Ngân hàng Seabank-Chi nhánh Cần Thơ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Bình, Thuận, Vũ để Sương rút chi trả nợ, lãi vay cho các cá nhân bên ngoài.

Ngoài ra, từ ngày 4-3 đến ngày 26-6-2011, bà Sương cùng với Lê Thanh Phong (nhân viên xuất nhập khẩu của công ty) làm làm 44 bộ chứng từ xuất khẩu giả để chiết khấu tại Ngân hàng Vietinbank- Chi nhánh Trà Nóc và với số tiền 128 tỉ đồng.

Do các bộ chứng từ chiết khẩu giả nên Vietinbank không thu được tiền, bà Sương tiếp tục làm các bộ chứng từ chiết khấu giả khác để nhận tiền và thanh toán cho các bộ chứng từ chiết khấu giả trước đó gần 31 tỉ đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà bà Sương chiếm đoạt của Ngân hàng Vietinbank-Chi nhánh Trà Nóc gần 90 tỉ đồng.

Ngoài ra, bà Sương còn làm 3 bộ chứng từ chiết khấu giả với số tiền gần 5 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP An Bình-Chi nhánh Cần Thơ. Sau khi bị phát hiện, Sương đã trả lại Ngân hàng TMCP An Bình 1 tỉ đồng.
 
Ngoài lừa đảo chiếm đoạt tiền, Công ty An Khang còn vay tiền của nhiều ngân hàng, trong đó Vietinbank là chủ nợ “nặng ký” nhất khi  đã cho An Khang vay khoảng 150 tỉ đồng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ cho biết vừa cách chức giám đốc và 2 phó giám đốc Viettinbank chi nhánh Trà Nóc (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) vì đã cho Công ty An Khang vay tiền dẫn đến dư nợ kéo dài. Ngoài việc bị kỷ luật, những cá nhân này phải có trách nhiệm thu hồi để trả lại đơn vị số tiền trên.
 
Ngôi biệt thự xa hoa của ông Quân trên đường Trần Quang Diệu, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Ảnh: Duy Nhân

Nông dân, công nhân điêu đứng
 
Ngoài hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của các ngân hàng, Công ty An Khang còn vay tiền của nhiều ngân hàng, nợ các cá nhân bên ngoài, người bán cá tra khoảng 375 tỉ đồng.

Cụ thể, vào ngày 21-7-2011, sau khi đã quá thời hạn thanh toán số nợ hơn 26,5 tỉ đồng tiền mua cá của 23 hộ nông dân, ông Nguyễn Hồng Quân, Giám đốc Công ty TNHH An Khang, đã ký vào tờ thỏa thuận với những người bán cá. Theo đó, đồng ý giao trả cá thành phẩm cho các hộ với tổng giá trị hơn 29,4 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khi các hộ nông dân vào tiếp quản kho hàng thì mới vỡ lẽ nó đã bị một số ngân hàng niêm phong kể từ ngày 26-6.

Khi các chủ nợ là nông dân và ngân hàng tìm cách liên lạc với giám đốc thì ông Quân tránh mặt và đổi luôn số điện thoại.

Nông dân Phan Văn Tâm (ngụ huyện Châu Phú - An Giang) rầu rĩ cho biết: để nuôi được số cá bán cho công ty An Khang hơn 4,7 tỉ đồng, ông Tâm đã phải vay ngân hàng và vay nóng ở bên ngoài hết 4,5 tỉ đồng.

Khi Công ty An Khang không thanh toán tiền mua cá, ông Tâm phải trả lãi 50 triệu đồng mỗi tháng. Mấy ngày trước, do không có tiền đóng lãi, chủ nợ của ông Tâm đã đến nhà bắt hết số cá đang thả nuôi của ông mang đi.

Quá đau buồn, vợ ông Tâm đã ngã bệnh phải nhập viện. Xòe đôi bàn tay đã hư hết móng do những tháng ngày cơ cực cho ao cá, ông Tâm chua xót nói: “Ông Quân ở biệt thự lớn, đi xe hơi đắt tiền không biết có thấu hiểu nỗi khổ của những nông dân như chúng tôi hay không mà lại hành xử bạc bẽo như vậy!”.

Được biết, hiện có đến 3 ngân hàng đang phong toả kho hàng của công ty vì cho rằng đây là tài sản đã thế chấp. Trong khi đó, hàng chục nông dân cũng có trong tay tờ thỏa thuận bàn giao kho hàng của giám đốc. Họ đã ăn ngủ ở đây hơn 1 tuần và thay phiên nhau canh giữ, không rời mắt khỏi kho hàng một phút vì ai cũng sợ lỡ mất cơ hội thu hồi nợ.

Không chỉ nợ bên ngoài, Công ty An Khang đã nhiều tháng không trả lương, đẩy hàng trăm công nhân vào cảnh khốn đốn.

Được biết, hiện nay công nhân của công ty này đang tạm thời nghỉ làm việc do công ty ngưng sản xuất và nợ tiền lương mà công ty này chưa thanh toán cho 300 công nhân là trên 1 tỉ đồng.
DUY NHÂN - CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI