Ngày 21-11, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội), cho biết đã có kết luận điều tra vụ án hình sự cùng 2 bị can là Lê Thanh Tùng (SN 1986, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) và Vương Sỹ Long (SN 1977, trú tại phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) về tội "Cố ý gây thương tích".

Theo đó, ngày 19-1-2018, Công an phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm bắt giữ Lê Thanh Tùng theo Quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm về tội "Cố ý gây thương tích".

Tại cơ quan công an, Tùng không khai nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng lại khai bản thân đang mắc bệnh tâm thần nên không hợp tác trong quá trình điều tra. Vài ngày sau khi Tùng bị bắt, bà Nguyễn Thị C. (SN 1960, trú tại đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng), là mẹ đẻ của Tùng, đến Công an quận Hoàn Kiếm giao nộp bộ hồ sơ Bệnh án điều trị nội trú bệnh tâm thần (bản sao) mang tên bệnh nhân Lê Thanh Tùng, do Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Bộ Y tế cấp ngày 21-12-2017.

Đâm chém trọng thương 3 người, bỏ 85 triệu đồng mua bùa hộ mệnh bệnh án tâm thần - Ảnh 1.

Lê Thanh Tùng - Ảnh: Công an cung cấp

Tuy nhiên, sau đó cơ quan công an nhận thấy, đối tượng Tùng có dấu hiệu sử dụng bệnh án tâm thần giả.

Quá trình đấu tranh khai thác đã xác định sau khi Tùng gây án, để tìm cách trốn tội bằng bệnh án tâm thần nên đã thông qua một người phụ nữ chưa rõ danh tính giới thiệu Tùng gặp gỡ Nguyễn Tuấn Sơn (Sơn "cháo"), là kỹ thuật viên Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, lo cho Tùng từ "A đến Z" để có bệnh án tâm thần với giá 85 triệu đồng. Sơn đã "nhờ" bác sĩ Thân Thái Phong, Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi của bệnh viện này, làm giả bệnh án tâm thần cho Tùng.

Ngoài vụ án cố ý gây thương tích, Lê Thanh Tùng, Nguyễn Tuấn Sơn, Thân Thái Phong sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội sau đó đã khởi tố các bị can, bắt tạm giam Thân Thái Phong và Nguyễn Tuấn Sơn, đồng thời đã có công văn đề nghị Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra hàng chục hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện này để phục vụ cho công tác điều tra.

Trước đó, về vụ án "Cố ý gây thương tích", đêm 27-10-2017, Lê Thanh Tùng cùng Vương Sỹ Long và khoảng 6 thanh niên khác đến một quán bar tại phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, để uống rượu. 1 giờ 30 ngày hôm sau, xuất hiện nhóm của Đỗ Hoàng Hiệp (Hiệp "máu"), trú tại Khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai cùng Vũ Thành Long, Nguyễn Hữu Thọ…

Do trước đó Tùng có mâu thuẫn với Hiệp nên xảy ra xô xát giữa 2 nhóm. Nhóm của Tùng có Long cùng một số đối tượng khác dùng dao nhọn, hung khí gây ra thương tích cho 3 thanh niên thuộc nhóm của Hiệp.

Thương tích đã được Trung tâm Pháp y Hà Nội kết luận: Đỗ Hoàng Hiệp có tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 47%; Vũ Thành Long là 19% và Nguyễn Hữu Thọ là 13%. Tổng số tổn hại sức khỏe của 3 nạn nhân nêu trên là 69%. Hành vi của bị can Lê Thanh Tùng và Vương Sỹ Long cấu thành tội "Cố ý gây thương tích".

Sau khi gây án, Tùng đã bỏ trốn và nhờ người "chạy" hồ sơ bệnh án tâm thần để đối phó với cơ quan tố tụng hòng thoát tội.

Huy Thanh