Sau đúng 1 tháng xét xử và nghị án, chiều 11-11, TAND TP HCM đã tuyên án vụ tổ chức buôn lậu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT với 40 bị cáo, trong đó có 28 cựu cán bộ, công chức hải quan TP HCM và An Giang.

Bị cáo Lê Dũng (62 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty CP TPCN Sài Gòn) lãnh án chung thân về 3 tội "Buôn lậu", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngoài ra, hai bị cáo khác trong vụ án cùng lãnh án chung thân gồm: Trần Thị Bích Tuyền (SN 1979, Giám đốc Công ty Lam Tuyền) và Hứa Châu (SN 1964, giám đốc Công ty Lâm Kim Ngọc).

Dàn cựu lãnh đạo hải quan cùng các đồng phạm tại phiên tòa

Dàn cựu lãnh đạo hải quan cùng các đồng phạm tại phiên tòa

Đáng chú ý, Nguyễn Văn Biên (SN 1964) và Thái Thanh Nguồn (SN 1968, nguyên là Chi cục Trưởng và chi cục phó Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình, An Giang) lần lược lãnh 12 năm và 11 năm tù.

Với trách nhiệm khá nặng, Huỳnh Dũng Tấn (SN 1962) 26 năm tù, Nguyễn Ngọc Mẫn (SN 1974, môi giới xuất nhập khẩu) 20 năm tù, Lâm Tấn Phát (SN 1980) 14 năm tù, tổng hợp 14 năm tù đã tuyên trước đó thành 28 năm tù.

Ngoài ra, 33 bị cáo khác bị tuyên phạt với mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 12 năm tù giam với các tội danh khác nhau.

Ngoài mức án đối với các bị cáo này, HĐXX TAND TP HCM còn kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an TP HCM và VKSND TP HCM phối hợp làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân khác vì biết trong container hàng không phải là thuốc là mà là gạo trắng mà vẫn cấu kết, làm ngơ cho các bị cáo thông quan chiếm tiền thuế GTGT.

Tòa còn kiến nghị xem xét xử lý nhiều cá nhân khác

Tòa còn kiến nghị xem xét xử lý nhiều cá nhân khác

Kiến nghị xem xét trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Thu (Kế toán trường Công ty CP TPCN Sài Gòn) do lỏng lẻo tài chính, nếu đủ cơ sở đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kiến nghị các cơ quan chức năng, ban ngành tại tỉnh An Giang phải giám sát chặt chẽ, siết chặt quản lý cán bộ tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang) bởi vì không chỉ riêng vụ án này có sai phạm đặc biệt nghiêm trọng mà trong nhiều vụ án khác đã xảy ra rất nhiều sai phạm.

Về dân sự, Hứa Châu phải khắc phục hơn 33 tỉ, Tuyền 18 tỉ, Công ty CP TPCN Sài Gòn khắc phục 19 tỉ, Mẫn 12 tỉ, Lê Dũng 766 triệu đồng.

Đây là đường dây tội phạm do người trong nước cấu kết với pháp nhân nước ngoài lập các công ty “ma” ở nước ngoài sau đó ký các hợp đồng kinh tế giả tạo với mặt hàng có giá trị cao, xuất khẩu các mặt hàng có giá trị thấp hoặc lập khống nhằm tạo dựng hồ sơ xuất khẩu để hoàn thuế GTGT. Qua đó, đường dây này đã chiếm đoạt 80 tỉ đồng thuế GTGT của nhà nước.

Dũng, Châu, Tuyền đã cấu kết với các cán bộ hại quan dùng thủ đoạn xuất khẩu 20 tấn gạo nhưng ghi tờ khai hải quan là thuốc lá rồi lập hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng, được Cục thuế TP HCM cho hoàn thuế 80,3 tỉ đồng. Ngoài ra, với thủ đoạn này, Lê Dũng đã chỉ đạo nhân viên lập hồ sơ xin hoàn thuế với số tiền 45,6 tỉ đồng nhưng chưa hoàn tất thì bị phát hiện.

Phạm Dũng