xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dân móc đất trả rạch

Bài và ảnh: Tân Tiến

Trong khi tình trạng sông, rạch bị lấn chiếm trong quá khứ không những khiến dòng chảy bị hạn chế, mà các cơ quan chức năng phải đau đầu giải quyết. Tại quận 7, TP HCM, một trường hợp đã khắc phục hậu quả sau khi có quyết định của cơ quan chức năng

Ngày 27-6, bà Nguyễn Thị Nụ (ngụ số nhà 2A đường 43, phường Bình Thuận, quận 7, TP HCM) cho biết đã thuê xe xúc móc phần diện tích 93,4 m2 đất mà gia đình san lấp một phần rạch Bần Đôn (đoạn chảy qua phường Bình Thuận) vào năm 2003.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin ngày 18-3 trong bài “Cưỡng chế không cần quyết định, biên bản”, năm 2002, bà Nụ mua miếng đất tại số 2A đường 43, phường Bình Thuận, quận 7, TP HCM. Do nhà sát rạch Bần Đôn, nhằm chống sạt lở và đề phòng trộm cắp, gia đình bà Nụ đã đổ xà bần lấp một phần rạch với bề ngang 2,67 m vào năm 2003. Lúc đó, UBND phường Bình Thuận không lập biên bản.

Bà Nguyễn Thị Nụ thuê máy xúc móc đất đã lấp rạch từ năm 2003 để trả lại sự thông thoáng cho dòng chảy
Bà Nguyễn Thị Nụ thuê máy xúc móc đất đã lấp rạch từ năm 2003 để trả lại sự thông thoáng cho dòng chảy

Thế nhưng ngày 25-3-2013, Thanh tra Xây dựng quận 7 mời bà Nụ lên làm việc vì cho rằng có đơn của ông Lê Xuân Thành (ngụ phường Tân Phú, quận 7) phản ánh việc bà… lấn rạch. Đến ngày 20-8-2013, UBND phường Bình Thuận tiếp tục mời bà Nụ làm việc cũng với nội dung trên, bà Nụ khẳng định nếu chính quyền không cho sử dụng phần đất đã lấp thì sẽ khôi phục hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên ngày 24-8-2013, UBND phường Bình Thuận ra thông báo yêu cầu bà Nụ tháo 3 tấm tôn (ngang 2,67 m, cao 2,6 m) trước ngày 28-8-2013 mà không cần khôi phục hiện trạng. Do làm việc ở xa, bà Nụ không biết nên ngày 28-8-2013, UBND phường tổ chức dỡ rào tôn. Thấy rào tôn bị tháo, sợ bị trộm cắp tài sản, hàng xóm dựng lại cho bà Nụ. Ngày 5-9-2013, UBND phường tiếp tục tháo xuống. Cả hai lần đều không có quyết định cưỡng chế và cũng không giao biên bản cho bà Nụ.

Ngày 24-12-2013, UBND phường Bình Thuận lập biên bản “Vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động xây dựng” trên phần đất bà Nụ lấn rạch và cũng không trao biên bản cho người vi phạm. Ngày 14-1-2014, UBND quận 7 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 22,5 triệu đồng đối với bà Nụ. Sau đó, các ngày 27, 29-1 và 1-2 (tức 27, 29 và mùng 2 Tết), UBND phường Bình Thuận tiếp tục tổ chức cưỡng chế và vẫn không có quyết định cưỡng chế nên sau đó, bà Nụ gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng Văn phòng Luật Giải Phóng (TP HCM), khẳng định: “Người dân vi phạm hành vi hành chính nào thì quyết định xử lý vi phạm hành chính phải đưa ra biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi đó. Bà Nụ lấp đất, lấn rạch thì biện pháp khắc phục hậu quả là phải móc đất trả lại hiện trạng ban đầu chứ không thể chỉ tháo dỡ tôn”.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Lâm Thị Kim Thanh, Chủ tịch UBND phường Bình Thuận, nói: “Trên địa bàn phường có hàng trăm trường hợp lấp rạch để lấn chiếm. Nếu bà Nụ tự móc đất trả lại hiện trạng ban đầu thì UBND phường rất hoan nghênh. Khắc phục xong, bà Nụ chỉ cần báo, phường sẽ lập biên bản ghi nhận”. Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, nếu phát hiện vi phạm nhưng không xử lý thì người dân có quyền tố cáo hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai của người đứng đầu địa phương là chủ tịch UBND quận - huyện để xử lý theo quy định pháp luật. “Ven rạch Bần Đôn có rất nhiều người cũng lấp rạch nhưng chưa thấy ai bị cưỡng chế! Tôi nghĩ việc làm của mình sẽ có nhiều người noi theo và con rạch ngày càng thông thoáng hơn” - bà Nụ bộc bạch.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo