Ngày 30-9, một nguồn tin cho biết Phùng Thị Nghệ (SN 1986, ngụ quận 7, TP HCM) đã khởi kiện dân sự vụ "Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà" giữa nguyên đơn là Phùng Thị Nghệ và bị đơn là bà L.T.T.H. (SN 1973, ngụ quận 7).

Phùng Thị Nghệ khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng căn biệt thự khu Chateau, quận 7 vì cho rằng việc chuyển nhượng này là giả tạo của Hợp đồng cho vay. TAND quận 7 đã thụ lý vụ kiện này.

Bà Nghệ đang bị điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" khi công an xác định người này đã lừa bà T.B.T. (SN 1964, ngụ quận 7) cùng nhiều người khác để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Đang bị điều tra, Phùng Thị Nghệ khởi kiện đòi biệt thự - Ảnh 1.

Phùng Thị Nghệ

Trong đơn khởi kiện dân sự, Nghệ cho biết ngày 30-9-2019 đã ký hợp đồng mua căn biệt thự thuộc khu Chateau, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phú, quận 7 với giá chuyển nhượng theo hợp đồng là hơn 90 tỉ đồng. Tại thời điểm này, Nghệ đang vay tiền của nhiều người với lãi suất cao.

Cuối năm 2019, Nghệ quen bà T.B.T. và vay tiền từ bà T..  Hàng tháng, Nghệ trả tiền lãi cho bà T. cùng một số người khác. Do dịch Covid-19 xuất hiện, Nghệ kinh doanh khó khăn nên xin các chủ nợ cho trả gốc nhưng không được đồng ý, yêu cầu Nghệ ký vi bằng trả nợ.

Đến tháng 2-2021, Nghệ được giới thiệu vay tiền của bà L.T.T.H. với điều kiện vay là thế chấp căn biệt thự tại quận 7. Do Nghệ đang dùng biệt thự này vay ngân hàng 50 tỉ đồng nên được yêu cầu phải vay 75 tỉ đồng với lãi suất 6%/tháng để lấy giấy tờ nhà ra thế chấp cho bà T.

"Thời hạn vay 2 tháng (từ ngày 4-2-2021 đến ngày 5-4-2021), cam kết đến hạn trả được gốc thì sẽ hủy Hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán này với giá chuyển nhượng là 75 tỉ đồng. Khi ký Hợp đồng thì một người khác tên là N.T.N. (Nghệ không biết bà N. là ai) chuyển tiền cho vay, còn người đứng tên trên Hợp đồng mua bán lại là bà L.T.T.H. Số tiền thế chấp nhà để vay thì sau khi trừ số tiền đã tất toán ngân hàng, bên cho vay chuyển hết cho bà T." -  đơn khởi kiện của Phùng Thị Nghệ nêu.

Sau đó, Nghệ được chủ nợ yêu cầu làm lại hợp đồng bán căn biệt thự với giá hơn 90 tỉ đồng vì lý do giá biệt thự ghi nhận trên Hợp đồng mua bán thấp hơn giá chủ đầu tư bán sẽ bị cơ quan chức năng phạt khi kiểm tra. 

Nghệ không đồng ý nên bà H. đã viết tay giấy cam kết trong 2 tháng không đăng bộ sang tên, bà H. cam kết đây chỉ là chuyển nhượng giả để đảm bảo khoản vay và Nghệ đồng ý. 

Trong đơn khởi kiện, Phùng Thị Nghệ còn khẳng định: Giữa tháng 3-2021, bà T. yêu cầu  Nghệ ký vi bằng nhận nợ số tiền 260 tỉ đồng với phương thức cộng dồn nợ lãi nhập vào gốc. Sau khi Nghệ ký xong thì đến ngày 18-3-2021, bà H. cùng với bà T. đã làm thủ tục sang tên biệt thự khi chưa đến thời hạn trả nợ gốc là ngày 5-4-2021 như đã thỏa thuận. 

Do đó, Phùng Thị Nghệ khởi kiện yêu cầu tòa hủy hợp đồng chuyển nhượng giả cách ngày 8-3-2021 giữa Nghệ và bà H. do bản chất giao dịch này là cho vay, không phải giao dịch mua bán. 

Nghệ yêu cầu tòa án xác minh tài khoản những người cho Nghệ vay tiền, đồng thời xác minh thêm nhiều chi tiết khác về số tiền vay, lãi suất. 

PHẠM DŨNG