Sáng nay (30-6), TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử băng nhóm trộm tiệm vàng "liên tỉnh miền Tây" từng gây hoang mang dư luận suốt thời gian dài, đặc biệt là trong giới kinh doanh vàng bạc luôn cảm thấy "mất ăn mất ngủ" với băng trộm này.

Đang xét xử băng trộm “hốt” hàng loạt tiệm vàng ở miền Tây - Ảnh 1.

Phiên tòa vừa khai mạc cách đây ít phút. Ảnh: CÔNG TUẤN

Hồ sơ vụ án thể hiện, bị cáo Lý Văn Đợi (SN 1964, ngụ An Giang), Nguyễn Minh Thắng (1963, ngụ TP HCM), Nguyễn Văn Điệp (SN 1972, ngụ TP HCM) và Phùng Thanh Tâm (SN 1974, ngụ TP HCM) quen biết nhau từ trước. Do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên các bị cáo nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Để có được "đội quân hùng hậu", 4 bị cáo này rủ rê thêm Lê Văn Mười (SN 1977, ngụ Vĩnh Long), Lê Văn Dũng (SN 1966, ngụ Vĩnh Long) và Nguyễn Văn Dân (SN 1974, ngụ Bạc Liêu) cùng rảo dọc theo các tuyến sông ở các tỉnh, thành miền Tây để lấy trộm tài sản. Mục tiêu của băng trộm này nhắm đến là các tiệm vàng.

Đang xét xử băng trộm “hốt” hàng loạt tiệm vàng ở miền Tây - Ảnh 2.

Đang xét xử băng trộm “hốt” hàng loạt tiệm vàng ở miền Tây - Ảnh 3.

Sáu tên trộm lúc bị bắt. Ảnh do công an cung cấp

Để có phương tiện di chuyển trên sông, băng trộm này đã mua 2 chiếc ghe có tải trọng từ 3,5-4 tấn. Ngoài ra, bọn chúng còn mua kiềm cộng lực, tua vít, xà beng… để phục vụ cho việc "hốt" các tiệm vàng.

Đang xét xử băng trộm “hốt” hàng loạt tiệm vàng ở miền Tây - Ảnh 4.

Dụng cụ mà băng trộm này dùng để phá cửa, đột nhập vào các tiệm vàng. Ảnh do công an cung cấp

Thủ đoạn của băng trộm này là ban ngày đi quan sát, chọn các cơ sở mua bán vàng nằm ven sông. Đêm đến, bọn chúng lén lút phá cửa vào "hốt vàng" rồi tẩu thoát bằng đường sông. Thậm chí có vụ sau khi đột nhập vào "hốt" vàng bỏ vào bao, bọn trộm còn thản nhiên ngồi "chén" sạch thức ăn của gia chủ rồi mới rút êm.

Bằng thủ đoạn như thế, từ tháng 1-2015 đến tháng 7-2016, băng trộm này đã thực hiện 7 vụ trộm tiệm vàng ở TP Cần Thơ, Tiền Giang và Sóc Trăng. Tổng giá trị tài sản mà băng trộm này chiếm đoạt khoảng 3 tỷ đồng.

CÔNG TUẤN