Ngày 22-6, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Tàng trữ, vận chuyển và lưu hành tiền giả" đối với bị cáo Nguyễn Khải Hoàng (biệt danh Các Lơ, SN 1976, ngụ phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang).

Đang xét xử tài xế xe ôm lưu hành USD giả - Ảnh 1.

Nguyễn Khải Hoàng cho rằng bản thân bị đứa cháu ruột dụ dỗ đi đổi đô la giả để được trả tiền công. Ảnh: V.Vân

Theo lời khai của bị cáo, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5-2017, Hoàng hành nghề chạy xe ôm kiếm sống ở địa phương. Vào thời điểm đó, Hoàng đang đậu xe chờ khách tại khu phố 2, phường Rạch Sỏi thì được cháu ruột là Phạm Huy Cường (SN 1978, ngụ khu phố 2, phường Rạch Sỏi) rủ đi uống cà phê. Tại đây, Cường cho cậu ruột biết mình có một số tiền đô la Mỹ (USD) được mang về từ Campuchia. Cường thỏa thuận với Hoàng là nếu như đồng ý mang đi đổi tại các tiệm vàng thì sẽ được trả công từ 300.000-400.000 đồng/ngày. Cường còn dặn cậu ruột là nếu có ai hỏi về nguồn gốc số USD này thì trả lời rằng do chơi đánh bạc trong casino phía Campuchia mà có. Tin tưởng đứa cháu ruột, Hoàng đã 9 lần chở Cường đi đổi USD tại các tiệm vàng thuộc các huyện An Biên, An Minh, Giồng Riềng, Gò Quao, Châu Thành, TP Rạch Giá, Vị Thủy (Hậu Giang) và thị xã Giá Rai (Bạc Liêu). Tổng số tiền công mà Hoàng nhận được là 2,8 triệu đồng. Sau khi biết được số USD này là giả và sợ bị bắt nên Hoàng bỏ trốn sang tỉnh Long An để làm thuê kiếm sống. Tuy nhiên, qua tin báo tố giáo tội phạm, Hoàng đã bị lực lượng chức năng truy lùng và bắt giữ, tạm giam kể từ ngày 21-12-2017.

Tại cơ quan công an, Hoàng khai nhận đã thực hiện trót lọt được 1.000 USD giả với mệnh giá mỗi tờ là 100 USD và thu lợi tổng cộng hơn 22 triệu đồng tiền Việt Nam. Tuy nhiên, qua đấu tranh khai thác, Cường đã phủ nhận hoàn toàn lời khai của cậu ruột và cho rằng bản thân không liên quan gì trong vụ đổi USD giả này nên Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra làm rõ.

T.Nốt