icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đang xét xử vụ "chạy điều chuyển" nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang Đinh Văn Nơi

VĨNH KỲ

(NLĐO) – Phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo liên quan vụ "chạy điều chuyển" nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang Đinh Văn Nơi được mở trở lại sau 18 tháng trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sáng 8-5, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo lừa đảo trong vụ "điều chuyển" công tác Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang (nay là Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) đi nơi khác với giá 20 tỉ đồng.

Đang xét xử vụ chạy điều chuyển nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang Đinh Văn Nơi - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Trí Mạnh (bị hại) và các bị cáo khác.

Trong đó, bị cáo Vũ Văn Quý (SN 1991; ngụ Hải Phòng) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền; các bị cáo Ngô Văn Trọng (SN 1973; ngụ Quảng Ngãi), Hoàng Thị Tâm (SN 1967; ngụ Hà Nội) và Đào Ngọc Cảnh (SN 1947; ngụ TP Đà Nẵng) cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; bị cáo Trần Trí Mãnh bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, Mãnh là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang), kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe máy các loại. 

Do lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế trên các địa bàn trọng điểm trong tỉnh của Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang (lúc mới về nhận nhiệm vụ), làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Mãnh, nên Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để "điều chuyển" Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác.

Đang xét xử vụ chạy điều chuyển nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang Đinh Văn Nơi - Ảnh 2.

Bị cáo Đào Ngọc Cảnh bị khởi tố sau khi TAND tỉnh An Giang trả hồ sơ để cơ quan chức năng điều tra bổ sung.

Để thực hiện ý định, khoảng tháng 12-2020, Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh (đã quen từ trước) đặt vấn đề nhờ tìm người có chức vụ, quyền hạn tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác. Cảnh biết không thực hiện được, nhưng vẫn đồng ý giúp Mãnh tìm người làm việc này. Mãnh đưa cho Cảnh 50 triệu đồng để làm chỉ phí về TP Đà Nẵng để tìm gặp, bàn bạc thoả thuận với Ngô Văn Trọng. Chính Trọng là người tự giới thiệu với Cảnh có mối quan hệ rộng lớn với cán bộ cấp cao ở Trung ương và thỏa thuận việc nhận điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi với giá 20 tỉ đồng.

Sau đó, Trọng nhờ Hoàng Thị Tâm với giá 13 tỉ đồng, Tâm đồng ý và thoả thuận Tâm sẽ chi 10 tỉ đồng để thực hiện việc tác động "điều chuyển" cán bộ, khi thành công Tâm sẽ chi thêm 500 triệu đồng cho người mà Tâm nhờ thực hiện; còn lại 2,5 tỉ đồng thì Tâm và Trọng sẽ chia nhau. Riêng số tiền 7 tỉ đồng trong số tiền 20 tỉ đồng, Trọng dự tính sẽ chia cho Cảnh (nhưng chưa trao đổi với Cảnh).

Đang xét xử vụ chạy điều chuyển nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang Đinh Văn Nơi - Ảnh 4.

Các bị cáo Quý, Trọng (phía trên, giữa), Cảnh (phía dưới, giữa) và Tâm.

Tuy nhận lời Trọng, nhưng Tâm biết sẽ không làm được việc tác động điều chuyển cán bộ, nên tiếp tục đặt vấn đề nhờ Vũ Văn Quý thực hiện với giá 10 tỉ đồng. Quý biết rõ cũng không thực hiện được việc tác động điều chuyển cán bộ, nhưng vẫn đồng ý nhận lời Tâm để thực hiện; đồng thời thoả thuận với Tâm sẽ chuyển trước 5 tỉ đồng vào tài khoản của Quý.

Khi nào nhận được tiền, Quý sẽ để trong tài khoản một thời gian, rồi thông báo cho Tâm biết việc này Quý không thực hiện được; đồng thời yêu cầu Tâm phải cho Quý một số tiền, thì mới trả lại số tiền Tâm chuyển.

Ngày 17-1-2021, Cảnh, Trọng và Tâm cùng đến TP Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Mãnh thỏa thuận sẽ chuyển trước 10 tỉ đồng cho Trọng, Tâm; sau khi hoàn thành việc sẽ chuyển tiếp 10 tỉ đồng còn lại. Và Mãnh đã chuyển trước 10 tỉ đồng cho nhóm của Trọng.

Vài ngày sau, Trọng nói gạt Mãnh là việc tác động điều chuyển Đại tá Nơi đi nơi khác đã bị phát hiện, yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4 - 5 tỉ đồng lo lót cho công an để cả nhóm của Trọng và Mãnh không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mãnh tin thật và lo sợ mất 10 tỉ đồng, nên nhiều lần thương lượng, xin nhận lại tiền.

Sau đó, nhóm của Trọng đồng ý trả lại 7,4 tỉ đồng cho Mãnh và Mãnh cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Còn lại 2,3 tỉ đồng, Tâm rút 2,2 tỉ đồng đưa cho Quý, Quý lấy 2,1 tỉ đồng, chia cho Trọng 100 triệu đồng; Tâm được chia 100 triệu đồng.

Đến ngày 2-3-2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Quý, Trọng, Tâm, Mãnh và Cảnh

Đang xét xử vụ chạy điều chuyển nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang Đinh Văn Nơi - Ảnh 6.

Trần Trí Mãnh bị tuyên phạt 8 năm tù vì tội "sản xuất, buôn bán hàng giả" trong một vụ án khác.

Ngày 28-10-2021, TAND tỉnh An Giang tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án này. Tuy nhiên, qua xét hỏi, HĐXX nhận định vụ án còn một số vấn đề chưa được làm rõ, có khả năng bỏ lọt người phạm tội, khả năng xuất hiện loại tội phạm mới. Do đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho viện kiểm sát điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề có liên quan.

Riêng Mãnh, vào ngày 4-11-2022, đã bị TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 8 năm tù vì tội "sản xuất, buôn bán hàng giả" trong một vụ án khác.

Dự kiến phiên tòa diễn ra đến 10-5.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo