Sau giờ nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tình án tử hình về tội "Giết người", 8 năm tù về tội "Cướp tài sản"; tổng hợp hình phạt là tử hình. Về phần dân sự, bị cáo phải bồi thường tiền chi phí mai táng gần 200 triệu đồng. 

HĐXX sơ thẩm nhận định hành vi giết người của Tình là hết sức man rợ. Bị cáo biết hành vi sai trái nhưng vẫn cố tình thực hiện đến cùng. Hành động của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, mất nhân tính. Hành vi tàn nhẫn, độc ác, không để bị hại có bất cứ cơ hội sống sót khiến dư luận phẫn uất. HĐXX xét thấy cần áp dụng hình phạt cao nhất để răn đe, giáo dục.

Tuyên tử hình kẻ thảm sát 5 người trong một gia đình ở Bình Tân - Ảnh 1.

Người thân bị hại khóc sướt mướt khi đến dự tòa (Ảnh: Q.Chiến)

Sáng 9-7, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ thảm sát 5 người xảy ra vào cận Tết Nguyên đán 2018, ở quận Bình Tân.

Từ sớm, người nhà bị hại đến dự tòa rất đông. Dù phiên xử chưa bắt đầu nhưng nhiều người thân của bị hại đã khóc nức nở khi sắp phải nghe lại nỗi đau, mất mát mà gia đình đã trải qua sau vụ thảm sát.VKSND TP HCM truy tố bị cáo Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê An Giang)- hung thủ giết chết 5 người trong một gia đình tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản".

9 giờ, đại diện VKS công bố cáo trạng.

Trước tòa, bị cáo tỏ ra bình tĩnh, trả lời rành rọt từng câu hỏi cơ quan tố tụng đưa ra. Bị cáo khai nhận bà Hồng nhiều lần chửi mắng, thậm chí có nhiều câu chửi tục. Bị cáo nhiều lần nhắc nhở nhưng bà Hồng không sửa. Bị cáo không thích bị chửi như thế nên ra tay giết người. Sau khi giết hai vợ chồng chủ nhà, Tình thấy 2 cháu nhỏ khóc, la hét. Một phần vì hoảng loạn, một phần muốn bịt đầu mối nên Tình sát hại luôn các con của ông Chinh. 

Đại diện VKSND cho rằng hành vi của bị cáo Tình quá dã man, có tính chất côn đồ, đê hèn; thuộc trường hợp phạm tội nguy hiểm. Cơ quan công tố đề nghị mức án tử hình đối với tội "Giết người", từ 7-8 năm tù đối với tội "Cướp tài sản". 

Nói lời sau cùng, bị cáo xin lỗi vì chưa báo hiếu được cho cha mẹ. Bị cáo cho rằng chỉ vì hành động nhỏ, thiếu suy nghĩ mà bị cáo phải trả giá, không còn cơ hội báo hiếu cha mẹ. Tình bày tỏ mong muốn được hiến tạng phục vụ y học để được thanh thản phần nào.  

Theo cáo trạng, đầu năm 2009, ông Mai Xuân Chinh cùng vợ là bà Mai Thị Hồng và 3 người con là Mai Xuân Triệu, Mai Huyền Diệu, Mai Huyền Diệp, sống tại nhà riêng ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM. Đây cũng là nơi vợ chồng ông Chinh mở xưởng sản xuất gia công máng đựng hồ xây dựng, thùng.

Tuyên tử hình kẻ thảm sát 5 người trong một gia đình ở Bình Tân - Ảnh 2.

Công an dẫn giải Nguyễn Hữu Tình vào phòng xử án (Ảnh: Q.Chiến)

Ngày 14-8-2017, ông Chinh nhận Nguyễn Hữu Tình vào xưởng làm việc với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng, bao ăn ở.

Trong thời gian Tình làm hay bị bà Hồng la mắng vì không chịu tăng ca, thường xuyên nhậu nhẹt, mê chơi game.

Chiều 12-2-2018 (27 Tết), vợ chồng ông Chinh tổ chức tất niên. Tình đến dự và đề nghị bà Hồng bán cho Tình chiếc máy tính xách tay và ứng lương 5 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Hồng không đồng ý. Sau đó, Tình lên gác ngủ.

Đến 21 giờ cùng ngày, nghe thấy vợ chồng ông Chinh nói mình lười biếng, ngủ nhiều nên Tình bực tức. Sáng sớm hôm sau, Tình làm rớt viên bi trên sàn gỗ, gây ra tiếng động khiến bà Hồng tỉnh dậy và mắng Tình. Tức giận, Tình dùng dao đâm chết bà chủ. Thấy ông Chinh đang đứng trước cửa phòng, Tình xông đến đâm ông này nhiều nhát làm ông chết ngay tại chỗ.

Tuyên tử hình kẻ thảm sát 5 người trong một gia đình ở Bình Tân - Ảnh 3.

Công an dẫn giải Nguyễn Hữu Tình vào phòng xử án (Ảnh: Q.Chiến)

Kế tiếp, Tình tiếp tục sát hại các cháu Triệu, Diệp, Diệu để bịt đầu mối.

Sau khi sát hại 5 người, Tình lục soát và lấy 3 chiếc điện thoại di động, 1 máy tính xách tay, 1 xe máy, nữ trang rồi tẩu thoát.

Đến trưa 15-2 (tức ngày 30 Tết), Công an phường Bình Hưng Hòa đến đến kiểm tra và phát hiện 5 người trong nhà đã chết, trên người nhiều vết đâm. Cơ quan chức năng điều tra và bắt giữ Tình.

Di Lâm-Ảnh: Q.Chiến