Sáng 25-7, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án "Cố ý truyền HIV cho người khác" và "Cưỡng đoạt tài sản" đối với 2 bị cáo Lê Trung Linh (33 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thông tin Phi Ưng) và Huỳnh Văn Thế (32 tuổi).

Vào tháng 4-2017, vụ án đã được đưa ra xét xử, tuy nhiên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung do nhận thấy kết quả giám định tâm thần đối với chủ mưu là bà Đào Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, nguyên Giám đốc chi nhánh miền Bắc Công ty TNHH MTV Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) còn có nhiều điều chưa rõ. Ngoài ra, cần làm rõ hành vi bà Thảo cùng đồng phạm khác thực hiện việc cướp tài sản là thùng tiền hơn 700 triệu đồng của bà L. tại TP Vũng Tàu.

Đang xử lần 2 vụ tiêm máu có HIV vào con người tình - Ảnh 1.

Bị cáo Linh (trái) cùng bị cáo Thế tại phiên xử sơ thẩm sáng 25-7

Kết thúc điều tra bổ sung, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn giữ nguyên quan điểm như cáo trạng trước đây. Lần này, bà Thảo vẫn chỉ ra tòa với vai trò nhân chứng. Tuy nhiên, bà Thảo đã ủy quyền cho luật sư tới để cung cấp những giấy tờ điều trị bệnh của bà.

Tại phiên toà, Linh khai nhận do bà Thảo nghi ngờ cháu N.Đ.H (SN 2013, ngụ TP Vũng Tàu) là con của người tình với phụ nữ khác nên sai Linh lấy mẫu móng tay của cháu H. để xét nghiệm ADN. Sau khi có kết quả và cho rằng chính xác đây là con của người tình, bà Thảo đã sai Linh lên phương án bắt cóc cháu H. đưa vào chùa nhưng kế hoạch không thành. Bà Thảo và Linh còn bàn phương án tạo ra vụ tai nạn đối với mẹ con cháu H.

Sau đó, bà Thảo bàn bạc với Linh tiêm máu của người nhiễm HIV vào người cháu H. Linh rủ thêm Thế cùng tham gia. Cả ba tìm cách giữ cho máu không bị đông rồi lên kế hoạch vào đúng ngày 1-6 (Tết Thiếu nhi) sẽ hành động nhưng hôm đó cháu H. không xuất hiện nên kế hoạch lại bất thành.

Khoảng 1 tuần sau, Linh và Thế nhận được lệnh của bà Thảo xuống trường mầm non nơi cháu H. học và tiêm máu của người nhiễm HIV vào người cháu H. Tại phiên xử, bị cáo Linh đã gửi lời xin lỗi tới bị hại và cảm thấy rất có lỗi với việc làm của mình. 

Trong phiên xử lần trước, bà Thảo vắng mặt với lý do đi chữa bệnh tâm thần tại BV Tâm thần Trung ương 1 (TP Hà Nội). Mặc dù trước đó bà Thảo đã khỏi bệnh và tiếp tục quay lại giữ chức vụ là Giám đốc chi nhánh của công ty tại miền Bắc. Sau đó, bà Thảo tiếp tục bị cho nghỉ việc để đi trị bệnh.

Cũng tại phiên xử trước, Linh khai nhận vào tháng 4-2014, bà Thảo thuê Linh chặn đường chị L. để lấy thùng giấy, bên trong đựng hơn 700 triệu đồng mà chị L. chở từ công ty về nhà nhưng kế hoạch không thành..

Tháng 4-2016, bà Thảo cũng bị khởi tố, tạm giam với vai trò là chủ mưu. Tuy nhiên, sau đó được đình chỉ điều tra bị can và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh sau khi kết quả giám định pháp y của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa – Bộ Y tế (đóng tại tỉnh Đồng Nai) kết luận "Trước, trong và sau khi gây án, bà Thảo bị bệnh trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần. Tại thời điểm gây án, bà Thảo không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi".

Trong thời gian vụ án đang điều tra, bà Thảo được kết luận bị trầm cảm nhưng vẫn tham gia rất nhiều hoạt động của công ty nơi bà làm việc. Có những sự kiện mang tầm quốc gia, quốc tế, bà Thảo vẫn tham gia với vai trò người thuyết trình.

Theo cáo trạng, vào tháng 4-2015, Linh được bà Thảo thuê dùng kim tiêm có máu nhiễm HIV chích vào cháu N.Đ.H (SN 2013, ngụ TP Vũng Tàu), do nghi ngờ người tình mình là cha bé H. nên bà muốn trả thù tình địch.

Ngày 8-6-2015, bà Thảo gọi điện thuê Linh và Thế đến TP Vũng Tàu thực hiện việc chích kim tiêm có máu của người nhiễm HIV vào người cháu H. Sáng hôm sau, Linh chở Thế đến nhà trẻ nơi cháu H. học để chờ sẵn. Khoảng 7 giờ, khi chị L. đang cõng con tới trường thì Thế đi sát lại và tiêm máu của người nhiễm HIV vào chân phải cháu H. rồi cả hai bỏ chạy.

Phát hiện chân con trai bị chảy máu và nghi ngờ bị kim tiêm chích nên chị L. đã đưa cháu tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe và tiêm thuốc chống phơi nhiễm HIV, đồng thời báo vụ việc cho công an.

Ngọc Giang