Đang xử vụ sập giàn giáo ở Formosa làm 42 người thương vong

Tin mới

16/12/2015 11:09

(NLĐO)- Sau gần 1 tháng tạm hoãn, TAND tỉnh Hà Tĩnh ngày 16-12 đã mở lại phiên tòa xét xử vụ sập giàn giáo ở Formosa khiến 13 công nhân tử vong, 29 người khác bị thương.

 

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Sáng nay 16-12, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở lại phiên tòa xét xử các bị cáo vụ sập giàn giáo ở công trường dự án Formosa Hà Tĩnh khiến 13 người chết và 29 người bị thương vào tháng 3-2015.

Bốn bị cáo gồm: Kim Jong Wook (43 tuổi), Lee Jea Myeong (62 tuổi, cùng quốc tịch Hàn Quốc); Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú Tân Đông, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, trú thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Các bị cáo bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Trước đó, ngày 26-11 TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa nói trên song do vắng mặt nhiều người tham gia tố tụng nên phiên tòa đã phải hoãn xét xử.

Dự phiên tòa lần này có ông Yoon Hee Seog, Lãnh sự, Tùy viên cảnh sát Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Hiện trường vụ giàn giáo đổ sập khiến 42 người thương vong
Hiện trường vụ giàn giáo đổ sập khiến 42 người thương vong

Theo cáo trạng, Kim Jong Wook là chỉ huy trưởng công trường, giám sát chỉ đạo 4 tổ công nhân làm việc tại dự án lắp đặt thùng chìm trọng lực cảng nước sâu Sơn Dương (thuộc dự án Formosa) do nhà thầu văn phòng Công ty Sam Sung C&T tại Hà Tĩnh thực hiện.

Còn Lee Jea Myong phụ trách tổ công nhân vận hành hệ thống thủy lực của giàn giáo Lane 2.

Nguyễn Anh Tuấn là tổ trưởng tổ công nhân vận hành hệ thống thủy lực Lane 2, Trần Anh Hoàn (đã chết) và Nguyễn Thái Đức phụ trách bảng điều khiển.

Khoảng 19 giờ 30 ngày 25-3, hàng chục công nhân làm việc trên hệ thống khuôn ván trượt giàn giáo Lane 2 ở độ cao 20 mét để lắp đặt thùng chìm trọng lực cảng nước sâu Sơn Dương.

Trong lúc đang làm việc thì mọi người phát hiện giàn giáo có dấu hiệu rung lắc 2 lần nên đã báo cáo sự việc rồi bỏ chạy về phía cầu thang bộ sang giàn giáo Lane 1.

Tuy nhiên, Kim Jong Wook và Lee Jae Myeong chỉ kiểm tra sơ qua, chứ không tìm hiểu nguyên nhân mà mà tiếp tục yêu cầu các công nhân quay lại làm việc.

Lúc này, tổ vận hành thủy lực giàn giáo là Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thái Đức phát hiện kích thủy lực số 22 và 24 bị tụt khoảng 5 cm đến 6 cm so với các kích khác nhưng không thông báo cho Kim Jong Wook về sự cố này mà gọi bộ đàm cho Trần Anh Hoàn ngừng hạ giàn rồi tự ý nâng 2 kích bị tụt cho cân bằng các kích khác.

Sau đó, các công nhân quay trở lại làm việc. Khoảng 20 phút thì hệ thống ván trượt Lane 2 bất ngờ đổ sập xuống đất khiến 13 người chết, 29 người bị thương.

Viện khoa học hình sự Bộ Công an xác định nguyên nhân dẫn đến vụ sập giàn giáo là do phanh của các cặp kích từ số 29 đến 32 không giữ được các cặp kích cố định trên thanh ray làm cho kích bị tụt sâu dẫn đến sập các xà ngang phía trên các kích, sau đó kéo sập đổ toàn bộ giàn giáo khuôn ván trượt.

Cơ quan chức năng cáo buộc trách nhiệm để xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này là do Kim Jong Wook, Lee Jae Myong, Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thái Đức đã vi phạm quy định về an toàn lao động.

Sau khi phát hiện sự cố nguy hiểm, các bị cáo đã không cho ngừng hoạt động để kiểm tra, khắc phục mà bắt các công nhân tiếp tục làm việc.

Tin-ảnh: Huy Toàn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI