Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án, chiều 23-8, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Lại Văn Hoài (SN 1983, quê Vĩnh Long) 15 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích"; tổng hợp hình phạt 7 năm 6 tháng tù trước đó về tội "Trộm cắp tài sản", Hòa bị phạt 22 năm 6 tháng tù.

Liên quan đến vụ án, TAND TP HCM còn tuyên phạt 10  bị cáo khác từ 5 đến 14 năm tù, cùng tội danh.

 HĐXX nhận định người chịu trách nhiệm hình sự cao nhất trong vụ án này là Hoài, kẻ đã chỉ huy và ra lệnh cho đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Về nhân thân, Hoài bị TAND huyện Bình Chánh (TP HCM) tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù, trong khi chờ tòa án xét xử thì phạm tội khác đặc biệt nghiêm trọng hơn.

Trước đó, đại diện VKSND TP HCM đề nghị án tử hình với Hoài, 10 bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 8 năm tù đến tù chung thân về tội "Giết người" nhưng HĐXX tuyên tội "Cố ý gây thương tích" với mức án như trên.

Băng "đại bàng" đã tấn công nạn nhân đến chết. Phạm Dũng thực hiện

Đánh chết bạn tù, băng đại bàngnhận thêm án - Ảnh 2.

Lại Văn Hoài được xác định với vai trò cầm đầu

Theo cáo trạng, anh Trần Văn Hóa (SN 1982, quê Long An, là người có HIV) được đưa đến buồng giam A4 Nhà tạm giữ Công an huyện Bình Chánh do có hành vi trộm cắp tài sản. Ở đây, Lại Văn Hoài được phong làm trưởng buồng.

Chiều 19-1-2013, trong lúc tắm giặt ở nhà vệ sinh, Hóa dùng tay còn dính xà bông nhúng vào bồn nước thì bị Hoài phát hiện. Hoài kêu đàn em kéo Hóa ra đánh, đấm, đá vào ngực.

Thấy Hóa bất tỉnh, Hoài tiếp tục ra lệnh cho đàn em cột tay chân anh lại rồi tiếp tục đánh, đá.

Đánh chết bạn tù, băng đại bàngnhận thêm án - Ảnh 3.

Nhóm đàn em nghe theo lời của "trùm" Hoài

Đến giờ cơm, Hóa than mệt không ăn thì Hoài nói anh giả vờ nên ra lệnh cho đàn em đánh tiếp nhưng không ai đánh. Hóa mệt và thở dốc nên được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong trước khi đến bệnh viện.

Tại phiên tòa, Hoài không thừa nhận mình ra lệnh cho những người khác đánh anh Hóa đến tử vong. Hoài nói rằng mình có một phần trách nhiệm là không can ngăn để dẫn đến sự việc Hóa bị đánh chết.

Tuy nhiên, đa số các bị cáo đều xác nhận chính Hoài là người ra lệnh cho họ dùng tay chân, chai thủy tinh tấn công Hóa. Nếu không đánh anh này, họ sẽ bị Hoài đe dọa hoặc chính Hoài sẽ có biện pháp mạnh tay nếu không nghe lệnh.

Phạm Dũng