Đây là vụ án giết người nghiêm trọng, lần đầu tiên được đưa ra xét xử lưu động tại xã vùng cao này nên đã có hàng ngàn người dân tộc Kadong, Mơ Nông đến để theo dõi phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Thành Hợp tại phiên tòa sáng 7-1

Bị cáo Nguyễn Thành Hợp tại phiên tòa sáng 7-1

Theo cáo trạng, vào khoảng 20 giờ ngày 28-8-2013, Hợp tổ chức ăn nhậu tại nhà. Ông Nguyễn Thành Be (SN 1960, cha ruột của Hợp) cũng đi uống rượu về, thấy con đang nhậu nên ông cùng ngồi nhậu tiếp. Sau đó, hai cha con xảy ra mâu thuẫn, ông Be chửi mắng, đuổi bạn nhậu của Hợp và vợ chồng Hợp ra khỏi nhà, đồng thời quậy phá làm sập giường ngủ của vợ chồng Hợp.

Khuyên cha đi nghỉ nhưng ông không nghe và liên tục quậy phá khiến Hợp tức giận, lấy một khúc tre đánh liên tục vào người ông Be, làm ông Be quỵ ngã và chết tại chỗ.

Trước đó, ông Be là người hay uống rượu, nhiều lần đánh đập Hợp, có lần dùng dùi đục sắt nhọn, đâm Hợp thủng ruột.

Xét nhân thân Hợp là gia đình có công với nước, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; hoàn cảnh nghèo khổ, mẹ chết sớm, Hợp vừa lập gia đình, vợ đang mang thai song sinh 5 tháng nên TAND tỉnh Quảng Nam đã có phần giảm nhẹ hình phạt đối với Hợp.

Được biết, gia đình ông Be thuộc diện tái định cư tập trung trong xây dựng thủy điện Sông Tranh 2. Với số tiền đền bù hỗ trợ sẵn có trong tay, trong khi đó đất sản xuất tại đây hạn hẹp nên nhiều người dân rất nhàn rỗi, xảy ra nhiều hệ lụy như nhậu nhẹt, say xỉn, gây gổ, xích mích thường xuyên.

 

 

Tin-ảnh: L. Anh