Nhiều tháng đã trôi qua, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hóc Môn, TP HCM vẫn chưa cho giám định thương tật đối với Nguyễn Thị Thành Hiền (SN 1999; ngụ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) dù gia đình cô đã có đơn yêu cầu. Gia đình Hiền cho biết sau khi bị nhóm 4 người trong gia đình bà V.T.T.H (SN 1979, ngụ cùng địa phương) dùng mũ bảo hiểm đánh, cô thỉnh thoảng bị đau đầu.

Chấn thương phần mềm nhưng thương tích… 0%

Theo đơn tố cáo của bà Hà Thị Thu Huyền (SN 1980, mẹ Hiền), do biết bà V.T.T.H thường xuyên nhắn tin cho chồng mình nên bà Huyền đã nói bà H. không được liên lạc nữa. Sau đó, bà H. đã đến nhà bà Huyền nói sẽ không nhắn tin.

Đánh người bầm dập vẫn nhởn nhơ? - Ảnh 1.

Bà Huyền bầm dập mắt và mặt thì kết luận thương tích 0%, còn con gái bà chấn thương đầu thì yêu cầu nhưng không được cho đi giám định

Tuy nhiên, kiểm tra điện thoại của chồng, bà Huyền vẫn thấy bà H. tiếp tục liên lạc nên tỏ ý bất bình. Lấy lý do bà Huyền nói xấu mình, trưa 1-10-2016, bà H. cùng 3 phụ nữ khác xông vào nhà hành hung bà. Hiền vào can ngăn cũng bị đánh trọng thương.

Tại cơ quan công an, mẹ con bà Huyền khai rằng đã bị bà H. dùng nón bảo hiểm tấn công nhưng cả nhà bà H. đều phủ nhận, cho rằng chỉ đánh bằng tay. Cơ quan CSĐT xác minh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn thì hồ sơ thể hiện bà Huyền bị chấn thương mặt, tổn thương cạn ở vùng đầu.

Bà Huyền cho hay sau khi sự việc xảy ra hơn một tháng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hóc Môn mới cấp giấy chứng nhận cho bà đi giám định thương tật. Kết luận ngày 16-11-2016 của Trung tâm Pháp y TP HCM nêu rõ: "Thương tích của bà Huyền do vật tày tác động, chấn thương phần mềm gây sưng bầm mắt phải, mặt phải" nhưng lại giám định thương tật chỉ 0% (!?).

Trong khi đó, Hiền bị đánh chảy máu, chấn thương đỉnh đầu nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Hóc Môn cho rằng cô và người giám hộ là cha ruột từ chối giám định nên đã không khởi tố vụ án hình sự tội "Cố ý gây thương tích".

Bà Huyền bức xúc: "Qua diễn biến vụ việc, tôi nhận thấy các cơ quan tố tụng đã giải quyết vụ án không khách quan, vi phạm tố tụng và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vì đây là hành vi nguy hiểm, phạm tội có tổ chức để gây thương tích cho người khác".

"Bất chấp luật pháp"

Theo hồ sơ vụ việc, trong khi Trung tâm Giám định pháp y TP HCM kết luận vết thương của bà Huyền do vật tày gây ra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hóc Môn lại cho rằng theo lời khai của Đ.K.Q và T.T.L (2 người đánh bà Huyền) thì chỉ đánh bằng tay với thương tật 0% nên không cấu thành tội "Cố ý gây thương tích".

Ngày 19-12-2016, VKSND huyện Hóc Môn có Kết luận số 13/KLKS-VKS cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hóc Môn đã chuyển hồ sơ vụ "Cố ý gây thương tích" này cho Công an xã Đông Thạnh để xử lý theo thẩm quyền.

Khi có quyết định không khởi tố từ Công an huyện Hóc Môn và VKSND cùng cấp, bà Huyền đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, đồng thời đổi người giám hộ, yêu cầu giám định thương tật đối với con gái mình.

Theo VKSND huyện Hóc Môn, bà Huyền không cung cấp được tài liệu nào khác. Do vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hóc Môn bác nội dung khiếu nại với yêu cầu giám định lại thương tích là có căn cứ. Riêng đề nghị được giám định thương tích đối với Hiền là nội dung mới phát sinh sau khi có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, VKS yêu cầu CQĐT Công an huyện Hóc Môn xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, theo bà Huyền, từ khi bà yêu cầu giám định lại đối với con gái đến nay đã gần 5 tháng nhưng chưa được giải quyết.

Luật sư Nguyễn Hòa Hưng (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích: "Các đương sự đã dùng vật tày để tấn công mẹ con bà Huyền, đánh thẳng vào vùng đầu là vùng nguy hiểm có thể dẫn đến chết người. Đây là hành vi mang tính chất côn đồ, coi thường những quy tắc trong cuộc sống, chỉ vì những nguyên cớ nhỏ nhặt mà bất chấp luật pháp".

Luật sư Hưng băn khoăn: "Cơ quan pháp y giám định thương tích của bà Huyền do vật tày gây ra, tại sao công an không làm rõ "vật tày" là vật gì? Các đương sự đã xâm phạm chỗ ở của người khác bất hợp pháp và gây thương tích nên cần phải xử lý nghiêm minh. Ngoài ra, cần nhanh chóng đưa Hiền đi giám định thương tật theo yêu cầu của gia đình để làm căn cứ xử lý theo các quy định của pháp luật".

Luật sư Hưng nhấn mạnh: Việc bị đánh bầm mắt, bầm mặt, chấn thương phần mềm nhưng kết quả giám định là 0% thì rất vô lý. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần làm rõ tại sao khi nạn nhân tố giác bị tấn công thì một tháng sau mới cấp giấy chứng nhận để đi giám định? Liệu kết quả giám định này có khách quan hay không? 

Bài và ảnh: Hạnh Nguyên