Trong khi vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh Ngày xưa (còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài) giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội thuộc Tập đoàn Tuần Châu và Công ty CP Đầu tư tổng hợp truyền thông DS của đạo diễn Việt Tú chưa có phán quyết, thì đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã có đơn khởi kiện đạo diễn Việt Tú.

Ngày 15-3, TAND quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết vừa thụ lý đơn khởi kiện lần 2 của đạo diễn Hoàng Nhật Nam. Trước đó, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã nộp đơn khởi kiện một lần nhưng sau đó rút vì lý do đang ở Mỹ.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam kiện đạo diễn Việt Tú ở TP HCM - Ảnh 1.
Phiên toà xử vụ kiện đạo diễn Việt Tú ở Hà Nội

Theo nội dung đơn khởi kiện, đạo diễn Hoàng Nhật Nam là người trực tiếp thực hiện vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ cho Công ty CP Tuần Châu Hà Nội. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã khởi kiện công ty của đạo diễn Việt Tú, yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm đến uy tín, danh dự cá nhân dưới mọi hình thức. 

Bên cạnh đó, đạo diễn Hoàng Nhật Nam còn yêu cầu xin lỗi công khai trên các phương tiện truyền thông và phải có văn bản xin lỗi đạo diễn này đến Cục bản quyền tác giả.

Vở Thuở ấy xứ Đoài (có tên khác là Ngày xưa, được (Công ty CP Tuần Châu Hà Nội làm chủ đầu tư) được đạo diễn Việt Tú công diễn tháng 6-2016 tại Quốc Oai, Hà Nội nhưng sau đó đột ngột dừng biểu diễn.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam kiện đạo diễn Việt Tú ở TP HCM - Ảnh 2.
Đạo diễn Việt Tú

Sau đó vở Tinh hoa Bắc Bộ (phiên bản của vở Ngày xưa) của đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng được tổ chức tại địa điểm trước đây diễn vở Ngày xưa. Lý do thay đổi tên tác phẩm, đạo diễn được chủ đầu tư cho rằng vở diễn Ngày xưa do Việt Tú dàn dựng "không chạm đến trái tim người xem".

Tháng 3-2018, Công ty CP Tuần Châu Hà Nội đã khởi kiện công ty của đạo diễn Việt Tú yêu cầu bồi thường gần 6 tỉ đồng vì cho rằng công ty bỏ kinh phí cho Việt Tú đi nước ngoài học tập, chi tiền đầu tư và thuê đạo diễn này dàn dựng theo ý tưởng của họ. Nhưng sau đó, Việt Tú "ngấm ngầm đăng ký bản quyền" kịch bản vở diễn.

Còn phía đạo diễn Việt Tú phản pháo lại vở Ngày xưa là sản phẩm sáng tạo của Việt Tú. Đạo diễn này cho rằng ý tưởng của vở Ngày xưa là sản phẩm trí tuệ của anh và yêu cầu toà công nhận điều này đồng thời yêu cầu toà tuyên Công ty CP Tuần Châu Hà Nội trả số tiền chưa thanh toán.

Trong phiên toà ngày 14-3-2019, đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị toà bác đơn khởi kiện của Công ty CP Tuần Châu Hà Nội vì cho rằng không có cơ sở cáo buộc Việt Tú vi phạm hợp đồng; không có cơ sở yêu cầu bồi thường. Hiện vụ kiện này vẫn đang được xét xử, chưa có phán quyết.

Phạm Dũng