Sáu bị can phạm tội “hủy hoại tài sản” gồm: Lê Đức Thắng (20 tuổi), Đinh Văn Mỹ (22 tuổi), Đinh Văn Thắng (24 tuổi), Phan Đình Tám (18 tuổi), Trần Văn Hòa (18 tuổi), Trần Ngọc Thương (17 tuổi), tất cả đều trú tại xã Gia An, huyện Tánh Linh, Bình Thuận.

Theo cáo trạng, đêm 14-11-2013, sau khi uống rượu say, Hồ Ngọc Khoa (21 tuổi, trú xã Gia An) điều khiển xe máy chở theo 2 bạn gái đi uống cà phê. Lúc đi cả 3 người đều không đội mũ bảo hiểm. Khi tới thôn 5, xã Gia An, huyện Tánh Linh, Khoa gặp xe ô tô BKS 86B – 0214 của Tổ tuần tra đội CSGT trật tự Công an huyện Tánh Linh đang dừng ở lề đường để kiểm tra các phương tiện vi phạm giao thông. Thấy vậy, Khoa liền điều khiển xe bỏ chạy. Đồng chí Cao Xuân Khanh (tổ trưởng) dùng bộ đàm thông báo cho các thành viên khác biết.

6 bị can hầu tòa vì tội hủy họa tài sản

6 bị can hầu tòa vì tội hủy họa tài sản

Khoa chạy một đoạn thì gặp 2 xe mô tô của Tổ tuần tra công an huyện Tánh Linh gồm các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Hữu Phúc, Nguyễn Tường Châu, Đỗ Thanh Hải đang chốt chặn ở lề đường. CSGT ra tín hiệu dừng xe nhưng Khoa bỏ chạy. Bốn CSGT trên liền lấy 2 xe Exciter BKS 86B7- 000.01 và BKS 86B7 - 000.07 đuổi theo.

Khoa lái xe bỏ chạy trên đường tỉnh lộ ĐT720 khoảng 300m thì rẽ vào đường đất thuộc xã Gia An để trốn. Khi chạy đến ngã tư thuộc xóm 1, thôn 5, xã Gia An, do say rượu lại chạy với tốc độ nhanh, không làm chủ được tay lái nên Khoa tự ngã và văng ra khỏi xe. Cùng lúc này 2 xe của CSGT cũng vừa đuổi tới. Có một CSGT trong tổ tuần tra (chưa xác định được là ai) đến dùng gậy điều khiển giao thông đánh vào người Khoa.

Chiếc xe bị cháy rụi

Chiếc xe bị cháy rụi

Lúc này, ông Đinh Văn Lê (SN 1965, trú xã Gia An) đi qua thấy vậy la lên nên người dân kéo đến tụ tập vây kín hiện trường. Một số đối tượng xông vào chửi bới và định hành hung nên tổ tuần tra phải “bỏ chạy”. Khi đó, các đồng chí Cao Xuân Khanh, Nguyễn Hoài Bạn, Nguyễn Trung Tín lái xe ôtô BKS 86B - 0214 đến hiện trường vụ tai nạn.

Lúc này có rất đông người dân tụ tập tại đây. Một số đối tượng quá khích không cho đưa Khoa đi cấp cứu. Sau đó, các đối tượng quá khích tiếp tục la hét, chửi bới công an. Ông Lê lấy một cây tre và một baga cabin ôtô bằng khung kim loại chắn trước đầu xe ô tô 86B - 0214 mục đích cản trở không cho xe đi. Một số người hò hét, kích động đập phá, dùng đá ném vỡ kính chắn gió, đèn sau của xe ôtô và xé rách đề can chữ CSGT ghi bên hông xe.

Hàng trăm người dân tụ tập trong phiên tòa

Hàng trăm người dân tụ tập trong phiên tòa

Tại khu vực để xe Exciter của CSGT mang BKS 86B7- 000.01, Đinh Văn Thắng, Đinh Văn Mỹ, hô hào kích động mọi người: “Đập nát chiếc xe này đi tụi bay ơi”. Lê Đức Thắng liền dùng tay kéo chiếc xe máy BKS 86B7-000.01 xuống mương nước. Hàng chục người xông vào đập phá chiếc xe máy trên. Trong đó có Lê Đức Thắng, Đinh Văn Thắng, Phan Đình Tám, Trần Văn Hòa, Trần Ngọc Thương, Lê Quốc Vương. Trong lúc mọi người đập phá xe thì Đinh Văn Mỹ tiếp tục hô hào, kích động mọi người đập phá xe, sau đó còn hô “đốt xe luôn đi”.

Trong lúc hỗn loạn, một đối tượng mở nắp bình xăng, một số người bên ngoài ném những đoạn thuốc lá hút dở vào xe máy để đốt xe nhưng xe không cháy. Một người tên Quý (chưa xác định được nhân thân) đã dùng bật lửa đốt tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng ném vào xe khiến chiếc xe bốc cháy.

Công an huyện Tánh Linh yêu cầu 6 bị can phải bồi thường gần 40 triệu đồng thiệt hại do chiếc xe máy BKS 87B7-00001 bị đốt cháy và xe ôtô BKS 86B-0214 bị đập phá hư hỏng. Riêng Hồ Ngọc Khoa chỉ bị thương tích nhẹ và không có thắc mắc khiếu nại gì về vụ việc trên.

Tin - ảnh: B.Long