Ngày 30-7, cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã đề nghị Viện KSND Hà Nội truy tố Hoàng Lệ Hằng (trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cùng 11 đồng phạm về hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).

Nữ quái đặt bản doanh mua bán trái phép hóa đơn GTGT ở quán cà phê - Ảnh 1.

Các đối tượng và tang vật trong vụ án - Ảnh: Công an cung cấp

Theo tài liệu điều tra, từ cuối năm 2014 đến ngày 30-7-2016, Hằng là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Để thực hiện hành vi này, Hằng đã thu hút 11 người "giúp việc". Đồng thời, Hằng thuê tầng 3 một quán cà phê trên phố Cảm Hội, quận Hai Bà Trưng làm địa điểm hoạt động mua bán hóa đơn trái phép.

Với thủ đoạn mua lại các pháp nhân của công ty không còn hoạt động kinh doanh nhưng vẫn còn nhiều hóa đơn GTGT trắng, với giá từ 2 đến 3 triệu đồng/quyển hóa đơn. Sau đó, tổ chức bán hóa đơn cho khách hàng có nhu cầu.

Việc bán hóa đơn, Hằng trực tiếp giao dịch với khách và thỏa thuận từ 200 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng/tờ hóa đơn, tổng doanh số dưới 20 triệu đồng thì nộp lại 2% tổng giá trị. Đối với hóa đơn giá trị từ trên 20 triệu đồng thì khách hàng nộp tiền mặt vào công ty ma của Hằng, ngay sau đó, các đối tượng đến ngân hàng rút hết tiền để nộp lại cho Hằng.

Khám khẩn cấp tại địa điểm quán cà phê Yến, cơ quan điều tra đã thu giữ tại chỗ 36 bộ dấu pháp nhân của công ty, 28 bộ dấu nhà hàng của hộ kinh doanh cá thể, 150 quyển hóa đơn GTGT, nhiều giấy tờ, sổ sách cùng gần 84 triệu đồng.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Hằng đã sử dụng pháp nhân 41 công ty, 150 quyển hóa đơn GTGT (mỗi quyển 50 tờ) và nhiều hóa đơn bán lẻ, tổng số hóa đơn đã bán là hơn 3 nghìn tờ. Trong đó 176 tờ còn liên 2 chưa bán hoặc bị hỏng, thiếu nội dung, 2.855 tờ có trị giá 134 tỉ đồng, tổng VAT là hơn 13 tỉ đồng, tổng giá trị sau VAT là hơn 147 tỉ đồng.

Để thực hiện việc mua bán trái phép, Hằng trả công cho số kế toán và các nhân viên khác là 6 triệu đồng/tháng. Người vận chuyển đưa hóa đơn GTGT cho khách hàng là 200 ngàn đồng/chuyến, Hằng thu lợi qua phần trăm là 2,2 tỉ đồng.

Theo đó, 11 đồng phạm của Hằng là: Vũ Kim Oanh, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Thúy Hằng, Phùng Thị Dung, Nguyễn Anh Tuấn, Đỗ Văn Sáng, Dương Hoàng Đức, Nguyễn Duy Lam, Lương Văn Cường, Nguyễn Quốc Hoàn và Hoàng Lan Hương (tất cả đều trú tại Hà Nội).

Nguyễn Hưởng