Sau hơn buổi xét xử, trưa 11-4, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Ngọc Ánh (SN 1981, nguyên kế toán Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc) mức án 15 năm tù về tội "Tham ô tài sản" và 2 bị cáo còn lại là Trần Văn Hoàng (SN 1975, nguyên giám đốc) và Trần Văn Kiên (SN 1979, nguyên phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc) cùng lãnh án 1 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Đất ở Phú Quốc đang sốt, chủ tọa hỏi bị cáo có dùng tiền tham ô để mua không? - Ảnh 1.

Nhân vật chính trong vụ án (bìa trái) đã bị tuyên phạt 15 năm tù.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến tháng 6-2016, Ánh được giao nhiệm vụ làm kế toán kiêm thủ quỹ quản lý các khoản tiền thu phí, lệ phí đất đai tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phú Quốc (gọi tắt là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc). Để có tiền tiêu xài cá nhân, Ánh dùng thủ đoạn bôi xóa, sửa chữa số tiền ghi trên 128 biên lai thu phí và lệ phí (lai lưu) sao cho thấp hơn số tiền trên biên lai đã thu để chiếm đoạt gần 2,5 tỉ đồng. Sợ bị phát hiện sai phạm, nữ kế toán dùng thủ đoạn bôi xóa, sửa chữa để khớp với bảng kê rồi trình cho ban giám đốc ký quyết toán nhằm đối phó với đoàn thanh tra.

Trong khi đó, cơ quan chức năng xác định Hoàng và Kiên đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao trong việc quản lý, điều hành tài chính và chủ quan trong việc kiểm tra, đối chiếu chứng từ quyết toán giữa tờ khai phí, lệ phí và bảng kê thanh toán ấn chỉ với biên lai thu theo quy định. Từ đó, tạo sơ hở cho Ánh chiếm đoạt số tiền lớn. Trong tổng số tiền này, Hoàng chịu trách nhiệm liên đới cho ngân sách Nhà nước là hơn 223 triệu đồng, phần Kiên là hơn 1,8 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, chủ tọa hỏi bị cáo Ánh rằng toàn bộ số tiền tham ô thì bị cáo đã làm gì hay dùng mua đất ở Phú Quốc để bán lại kiếm lời?. Bị cáo Ánh khai nhận: "Sau khi có tiền, bị cáo sợ bị phát hiện nên để ở cơ quan chứ không dám sử dụng cho mục đích mua đất bán lại kiếm lời".

Tin - ảnh: T.Nốt