Đại tá Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết khoảng 15 giờ ngày 18-9, nhận được tin báo có một nhóm đối tượng dùng súng bắn người dân tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, lực lượng công an tỉnh và các huyện lân cận chia thành nhiều nhóm truy đuổi.

Phát hiện bị truy đuổi, các đối tượng trên chia thành 2 nhóm bỏ chạy. Một nhóm 5 người chạy trên xe Innova 7 chỗ, khi chạy xe đến trạm CSGT Hàm Tân (xã Tân Đức, huyện Hàm Tân) thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Hai đối tượng còn lại tách riêng lên xe khách rồi dùng súng khống chế hành khách.

Khi lực lượng công an chặn xe khách tại huyện Hàm Tân, 2 đối tượng đã nhảy khỏi xe khách hòng thoát thân. Một đối tượng chạy về hướng Đồng Nai, khi tới gần trại giam Z30D (huyện Hàm Tân) thì bị bắt. Tên còn lại là Nguyễn Văn Toàn (SN 1979, ngụ Bến Tre) chạy vào nhà dân bên quốc lộ 1 (thuộc thôn 3, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân) rồi rút súng bắn trả.

Một đối tượng dùng 4 khẩu súng chống trả lực lượng chức năng bị bắt giữ

Một đối tượng dùng 4 khẩu súng chống trả lực lượng chức năng bị bắt giữ

Hơn 100 chiến sĩ công an đã bao vây ngôi nhà nơi tên Toàn đang cố thủ. Khi trời gần tối, lực lượng chức năng đã tiến hành áp sát, ném đạn cay vào nơi Toàn ẩn nấp khiến tên này chạy vào nhà ông Tăng Văn Chiêu (41 tuổi, thôn 3, xã Tân Đức). Trong nhà có vợ, 2 đứa con nhỏ của ông Chiêu và một người hàng xóm. May mắn, cả 4 người đều chạy thoát.

Trong nhà ông Chiêu, Toàn rút 4 khẩu súng ra bắn trả quyết liệt. Sau đó, do không chịu được hơi cay, Toàn đã đạp cửa chạy ra ngoài thì bị khống chế bắt giữ lúc 17 giờ.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa 2 nhóm đối tượng gồm một nhóm người Bình Dương cùng một nhóm đối tượng người địa phương tổ chức đá gà ăn tiền. Sau khi tan độ đá gà, do mâu thuẫn trong quá trình chung độ, nhóm Bình Dương đã rút súng bắn các đối tượng người địa phương rồi lên xe 7 chỗ hiệu Innova tẩu thoát.

Xe Innova 7 chỗ mà nhóm đối tượng dùng mang BKS 61A-06527 là của ông Trần Văn Sự (trú tỉnh Bình Dương). Riêng đối tượng có tên là Long đã trốn thoát.

Như vậy, đến 20 giờ, lực lượng công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được 7 tên trong nhóm này là Huỳnh Minh Phát (SN 1992, ngụ Bình Dương), Vương Châu Minh (SN 1988, ngụ Bình Dương), Dương Văn Tâm (SN 1983, ngụ Bình Dương), Nguyễn Tấn Danh (SN 1978, ngụ Bình Dương), Võ Thanh Phong (SN 1983, ngụ Bến Tre), Nguyễn Thanh Tùng (SN 1981, ngụ Bình Dương), Nguyễn Văn Toàn (SN 1979, ngụ Bến Tre).

Hiện Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Bình Thuận đã thu giữ 3 khẩu súng và áp giải các đối tượng về TP Phan Thiết để điều tra làm rõ các hành vi liên quan.

Bài và ảnh: BẠCH LONG