Theo bản án, T. tìm đến đối tác của công ty đưa ra nhiều thông tin sai lệch, từ đó chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng. Sự việc bại lộ, dù đã khắc phục thiệt hại, bị cáo cũng không thể thoát án tù.

Chưa hết, hành vi vi phạm pháp luật của T. còn kéo theo nhiều người liên quan. Có những cá nhân ở công ty đối tác làm việc trực tiếp với bị cáo, do chủ quan trong quản lý, giám sát, đã vô tình hỗ trợ T. thực hiện trót lọt hành vi phạm pháp.

Đến tòa theo triệu tập, một nữ trưởng phòng của công ty đối tác than thở: "Làm việc với nhau một thời gian dài nên hầu hết chúng tôi đều đặt lòng tin vào chị T. Vì chị T. là phó giám đốc công ty nên tôi nhanh chóng đề xuất, làm giấy tờ chuyển tiền vào tài khoản theo lời chị ấy chỉ dẫn". Cũng vì vậy mà suốt một thời gian dài, nữ trưởng phòng ăn không ngon, ngủ không yên vì sợ bị buộc là đồng phạm lừa đảo. Nếu phải chịu trách nhiệm hình sự, chị không biết đối mặt với người thân, bạn bè ra sao. Một nam nhân viên khác cũng giải thích vì nể phó giám đốc của đối tác quan trọng nên răm rắp làm theo yêu cầu. Suốt thời gian tòa nghị án, anh thấp thỏm lo âu.

May thay, tòa án xác định họ không hay biết về hành vi gian dối của bị cáo. Quan trọng hơn, không một ai hưởng lợi từ số tiền bất chính do bị cáo lừa đảo mà có nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Dù sao, đây cũng là bài học đắt giá đối với những người trong cuộc.


Di Lâm