Chiều 12-7, một lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Huỳnh Quốc Việt (nguyên Giám đốc Sở Y tế Cà Mau) về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Việt bị khởi tố do liên quan đến hai cán bộ của sở này chiếm dụng 12 tỉ đồng tiền học phí của sinh viên đào tạo theo địa chỉ của tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, ông Việt được cho tại ngoại để phục vụ quá trình điều tra.

Theo thông tin ban đầu, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ nhận đào tạo cho 252 sinh viên theo địa chỉ của tỉnh Cà Mau. Những sinh viên trên đóng học phí và được Sở Y tế tỉnh Cà Mau thu hộ.

Thế nhưng, thời gian sau có nhiều sinh viên đào tạo theo dạng trên bị nhà trường khóa bảng điểm do chưa đóng học phí.

Lúc này, nhiều sinh viên đã tìm đến Sở Y tế tỉnh đưa ra nhiều chứng từ liên quan khẳng định họ đã đóng đủ tiền học phí. Sau khi kiểm tra, phát hiện số tiền lớn đã bị chiếm dụng nên Sở Y tế tỉnh đã chuyển vụ việc qua công an.

Theo kết quả điều tra ban đầu, kế toán Đỗ Thành Chương và thủ quỹ Phan Ngọc Trâm được Sở Y tế tỉnh Cà Mau phân công thu tiền nộp học phí của sinh viên theo thỏa thuận với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ rồi nộp lên nhà trường.

Tuy nhiên, 2 cán bộ trên đã lợi dụng quyền hạn và chức vụ của mình để chiếm dụng số tiền 12 tỉ đồng.

Sau khi bị đình chỉ công tác, Chương và Trâm bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau khởi tố và bắt tạm giam.

Năm 2018, ông Huỳnh Quốc Việt đã bị Tỉnh ủy Cà Mau kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng và bị UBND tỉnh Cà Mau kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền.

VÂN DU