Sáng 12-5, TAND TP Rạch Giá đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị can Trần Phú Triệu (SN 1986, nguyên điều tra viên kiêm kỹ thuật hình sự thuộc Công an TP Rạch Giá) về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, phiên xét xử bị tạm hoãn do người bị hại là anh Nhan Hồng Toàn cho rằng anh chưa nhận được kết luận điều tra, cáo trạng của VKSND cùng cấp cũng như không đủ thời gian để chuẩn bị tinh thần vì mới vừa nhận được giấy triệu tập của tòa.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm, sáng 12-5

Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm, sáng 12-5

Theo cáo trạng, vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 24-4-2013, bà Lê Thị Hằng đến Công an phường Vĩnh Lợi (TP Rạch Giá) để trình báo về việc có kẻ gian đột nhập lấy trộm 60 triệu đồng, 3.850 đôla Mỹ, 2.000 đôla Canada, 2 nhẫn vàng 24K với trọng lượng 10 chỉ và nhiều loại nữ trang khác có tổng trọng lượng 7 chỉ vàng loại 18K.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ cơ sở, đến 9 giờ sáng hôm sau, Triệu cùng với điều tra viên (ĐTV) Nguyễn Ngọc Quân và kiểm sát viên cùng Công an phường Vĩnh Lợi tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ…

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, Công an phường Vĩnh Lợi đến kiểm tra nhà anh Nhan Hồng Toàn (hàng xóm với bà Hằng) và phát hiện có 1 chiếc nhẫn cùng với bông tai bằng kim loại màu vàng đựng trong hộp điện thoại. Ngoài ra, công an còn phát hiện trong tủ chén đặt phía sau nhà số tiền hơn 63 triệu đồng, 20 tờ tiền mệnh giá 100 USD, 2 tờ mệnh giá 100 CAD, 1 vòng đeo tay và 1 dây chuyền vàng. Sau khi được mời làm việc, bà Hằng cho rằng toàn bộ số tài sản trên là của mình.

Do nghi ngờ anh Toàn là người thực hiện hành vi trộm cắp của gia đình bà Hằng nên trong ngày 25-4-2013, Công an TP Rạch Giá đã ra quyết định bắt khẩn cấp đối tượng để phục vụ cho công tác điều tra. Do xét thấy chưa đủ căn cứ để bắt khẩn cấp nên VKSND cùng cấp đã không phê chuẩn lệnh bắt. Sau đó, cơ quan CSĐT Công an TP Rạch giá cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 27-4-2013, anh Toàn được trả tự do nhưng Triệu lại không giao cho anh quyết định theo quy định rồi nhiều lần mời anh Nhàn đến làm việc hoặc gọi điện thoại nói rằng có đủ căn cứ xác định anh là nghi can để tống tiền. Từ ngày 5-5 đến 20-5-2013, Triệu đã buộc anh Toàn phải đưa tổng số tiền 75 triệu đồng. Đến ngày 15-4-2014, cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố Triệu và cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra.

Tin- ảnh: Thanh Vân