Ngày 12-12, VKSND Cấp cao tại TP HCM cho biết vừa kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên trước đó  đối với bị cáo Lang Thanh Duẩn (SN 1959; bảo vệ một trường tiểu học ở huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) về 2 tội "Hiếp dâm trẻ em" và "Dâm ô đối với trẻ em".

Năm 1996, Lang Thanh Duẩn được thuê làm nhân viên bảo vệ một trường tiểu học ở huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Từ năm 2014 đến 2017, Duẩn đã 4 lần thực hiện hành vi hiếp dâm em H. (SN 2006, học sinh lớp 3 của trường).

Đề nghị tăng hình phạt bảo vệ trường tiểu học hiếp dâm - Ảnh 1.

Bị cáo Lang Thanh Duẩn tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Cao Nguyên

Cụ thể, sáng một ngày đầu học kỳ II năm 2014-2015, khi Duẩn đang đi kiểm tra nhà vệ sinh thì thấy em H. đang ở nhà vệ sinh nữ. Duẩn đã thực hiện hành vi đồi bại với em H. sau đó dặn không được kể cho người lớn nghe. 

Ngoài ra, Duẩn còn 3 lần thực hiện hành vi giao cấu với bé gái này tại nhà vệ sinh nữ rồi cho  5.000 đồng đến 10.000 đồng.

Chưa hết, từ đầu năm 2014 đến tháng 4-2017, Duẩn còn thực hiện hành vi dâm ô đối với hàng loạt nữ sinh khác tại trường này. 

Ngày 8-11-2017, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lang Thanh Duẩn 16 năm tù tội "Hiếp dâm trẻ em" và 4 năm tù tội "Dâm ô đối với trẻ em", tổng hợp hình phạt buộc Duẩn chấp hành bản án chung là 20 năm tù.

Sau khi bản án được tuyên, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã ký kháng nghị một phần bản án sơ thẩm.

VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định: hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến sức khỏe, thân thể và quyền bất khả xâm phạm về tình dục cũng như sự phát triển bình thường về thể chất và tâm sinh lý của các em. Ngoài ra, hành vi này trái đạo đức, gây lo lắng cho gia đình, phụ huynh có con nhỏ; đặc biệt trong thời gian gần đây tình trạng xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, bị dư luận lên án mạnh mẽ.

Thực tiễn xét xử đối với những trường hợp hiếp dâm trẻ em từ 6 tuổi đến 13 tuổi đã được Thông tư liên tịch TAND Tối cao, VKSND Tối cao và Bộ Nội vụ hướng dẫn phải xử phạt ở mức cao từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Việc TAND tỉnh Đắ k Nông tuyên phạt bị cáo Lang Thanh Duẩn 16 năm tù về tội "Hiếp dâm trẻ em" là quá nhẹ, không nghiêm, không có tác dụng răn đe, phòng ngừa và đấu tranh đối với loại tội phạm này.

Từ đó, VSKND Cấp cao tại TP HCM đã kháng nghị một phần bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Lang Thanh Duẩn.

Phạm Dũng