Ngày 8-8, Bộ Công an cho biết vừa kết thúc điều tra vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên (SN 1964, nguyên chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội, nguyên phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp - VPF, thường gọi là bầu Kiên) cùng 7 đồng phạm. Trước đó, ngày 21-8-2012, Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Kiên để điều tra về tội “Kinh doanh trái phép”. Qua một thời gian điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bổ sung các tội danh khác đối với ông Kiên và khởi tố bị can một số người liên quan, gồm: Ông Trần Xuân Giá, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB); các ông Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, đều nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB; ông Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc ACB; ông Trần Ngọc Thanh, giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội (ACBI) và bà Nguyễn Thị Hải Yến, kế toán trưởng ACBI.

Lập hàng loạt công ty kinh doanh trái phép

Ông Nguyễn Đức Kiên và 7 đồng phạm bị đề nghị truy tố 4 tội danh: Kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, năm 1993, ông Nguyễn Đức Kiên là cổ đông góp vốn lớn của ACB, sau đó giữ chức vụ phó chủ tịch HĐQT ngân hàng này từ năm 1994 - 2008. Trong thời gian làm việc tại ACB, ông Kiên còn tham gia quản trị, điều hành ngân hàng với nhiều vị trí khác nhau và chỉ đạo, quyết định nhiều hoạt động kinh doanh của ACB.

Để tránh quy định hạn chế vay vốn từ ACB, việc sở hữu chéo tại nhiều ngân hàng thương mại cổ phần và nhiều hoạt động kinh doanh riêng khác, ông Kiên đã rút tên khỏi HĐQT ACB và thành lập 5 công ty: Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính Á Châu (AFG), ACBI, Công ty Cổ phần Đầu tư Á Châu (ACI), Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (ACI-HN) và Công ty CP Đầu tư thương mại B & B (B&B). Trong đó, ông Kiên làm chủ tịch HĐQT của B&B, AFG, ACBI, ACI và chủ tịch Hội đồng Thành viên ACI-HN.

Với những sai phạm của mình, ông Nguyễn Đức Kiên đang đối mặt 4 tội danh. Ảnh: MẠNH DUY

Dù không được nhà nước cấp phép kinh doanh tài chính nhưng ông Kiên đã chỉ đạo 5 công ty trên sử dụng hơn 9.700 tỉ đồng từ vốn điều lệ, tiền huy động và tiền thu được qua việc phát hành trái phiếu bán cho các ngân hàng. Để nâng giá trị cổ phiếu ACB, ông Kiên và Thường trực HĐQT ngân hàng này đã ra chủ trương cấp tiền cho Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) do ACB sở hữu 100% vốn điều lệ để mua cổ phiếu của ACB.

Bầu Kiên và Thường trực HĐQT đã chỉ đạo ACB cấp cho ACBS 1.500 tỉ đồng cùng vốn tự có và doanh nghiệp này đã chuyển cho các công ty ACI, ACI-HN hơn 1.557 tỉ đồng để đứng tên mua hộ hơn 52,5 triệu cổ phiếu của ACB. Đến nay, mới thu về hơn 364 tỉ đồng tiền gốc, trong khi số cổ phiếu của ACB còn lại là hơn 19,5 triệu, bị mất 32,9 triệu, gây thiệt hại hơn 614 tỉ đồng (tính theo đơn giá cổ phiếu lúc mua) và hơn 879 tỉ đồng (tính theo giá trị cổ phiếu hiện tại).

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng làm rõ hành vi trốn thuế với số tiền hơn 25 tỉ đồng của ông Nguyễn Đức Kiên trong vụ kinh doanh vàng giữa B&B và ACB. Cụ thể, trong quá trình kinh doanh, B&B đã thu được lãi trên 100 tỉ đồng song bầu Kiên chỉ đạo không kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp mà chuyển lợi nhuận sang cho thuộc cấp để trốn thuế hơn 25 tỉ đồng. Số tiền này được chuyển lại toàn bộ cho B&B để ông Kiên sử dụng vào hoạt động kinh doanh khác.

Làm khống giấy tờ, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

Với vai trò chủ tịch HĐQT ACBI, ngày 11-5-2010, bầu Kiên đã chỉ đạo ông Trần Ngọc Thanh ký hợp đồng thế chấp 22,497 triệu cổ phần của Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát vào ACB để bảo đảm cho việc ACBI phát hành trái phiếu trị giá 800 tỉ đồng tại ngân hàng này.

Đến tháng 4-2012, bầu Kiên giao dịch trực tiếp với các ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT và Trần Tuấn Dương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, về việc bán 20 triệu cổ phiếu của Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát do ACBI đang sở hữu với số tiền 264 tỉ đồng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát.

Dù chưa được ACB và công ty chấp thuận cho giải tỏa 20 triệu cổ phiếu trong tổng số gần 22,5 triệu cổ phiếu đang thế chấp nhưng ngày 15-5-2012, bầu Kiên đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Hải Yến soạn thảo quyết định của HĐQT và biên bản họp HĐQT để ông ta ký quyết định và biên bản họp thể hiện chủ trương của HĐQT, trong khi thực tế không họp HĐQT công ty về việc chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu này. Sau đó, ông Kiên đã ký nháy hợp đồng để bán số cổ phiếu trên cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát lấy 264 tỉ đồng.

Đến thời điểm này, Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát vẫn chưa nhận được 20 triệu cổ phiếu như hợp đồng.

Gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng của ACB

Với hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, khi còn là chủ tịch Hội đồng Đầu tư ACB, bầu Kiên biết rõ quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất và các quy định kinh doanh chứng khoán song vẫn đề xuất, chỉ đạo Thường trực HĐQT ACB ra chủ trương ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng; ra chủ trương cấp tín dụng cho ACBS mua cổ phiếu của ACB sai quy định, thu lợi bất chính cho nhóm cổ đông ACB hơn 256 tỉ đồng và trực tiếp gây thiệt hại cho ACB hơn 1.400 tỉ đồng.

Đáng chú ý, việc ông Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo ủy thác cho 19 nhân viên ACB gửi tiền vào Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã bị bà Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên phó Phòng Quản lý rủi ro Vietinbank Chi nhánh TP HCM, chiếm đoạt, gây thiệt hại cho ACB gần 719 tỉ đồng.

NGUYỄN QUYẾT