Ngày 17-2, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Huỳnh Nhất Thống (SN 1981, quê Đồng Tháp) về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Đầu năm 2005, Huỳnh Nhất Thống là học viên cao học Trường ĐH N. (TP HCM). Quá trình theo học,Thống quen bạn gái và được cô này dẫn về giới thiệu với cậu ruột là anh N.P.H. (SN 1976, ngụ đường Lê Đại Hành, quận 11).

Sau nhiều lần lui tới, Thống biết được gia cảnh cũng như giờ giấc sinh hoạt của gia đình anh H. Đến tháng 4-2010, Thống tham gia cá độ đá gà và đổ nợ.


Nguyễn Chí Trung, đồng phạm với Thống hầu tòa năm 2011

Nguyễn Chí Trung, đồng phạm với Thống hầu tòa năm 2011

Trong lúc nhiều khoản nợ cần chi trả, Thống lại kiệt quệ nên đã bàn với Nguyễn Chí Trung (SN 1976) bắt cóc cháu N.V.T.T. (18 tháng tuổi, con gái anh H.) để đòi tiền chuộc. Thống quả quyết nếu phi vụ thành công sẽ chia cho Trung 20% số tiền chiếm đoạt được.

Theo đó, Thống cung cấp địa chỉ nhà anh H. cho Trung và Trung nhiều lần lai vãng đến khu vực này để nắm tình hình. Cũng trong thời gian này, gia đình anh H. có rao cho thuê một căn nhà khác nên Trung đã đến nhà anh H. bấm chuông hỏi thuê nhà.

Người giúp việc ra mở cửa, để cháu T. đứng trong khuôn viên nhà và gọi điện thoại cho chủ. Lợi dụng thời cơ này, Trung bế cháu bé chở thẳng giao cho Thống.

Thống mang cháu T. đến nhờ một phụ nữ nghèo ở xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) nhờ nuôi giúp và bồi dưỡng người này 3 triệu đồng/tháng. Thống nói dối cháu T. là con ruột của mình và mẹ cháu đi nước ngoài, không ai trông nên mới nhờ nuôi giúp.

Sau đó, Thống cho Trung số điện thoại của cha mẹ cháu T. rồi ra giá đòi tiền chuộc. Ban đầu là 600.000 Nhân dân tệ, xuống còn 300 lượng vàng rồi 450.000 USD sau đó chốt giá là 300.000 USD.

Bằng nhiều chiêu thức, Thống và Trung đã gây áp lực cho gia đình cháu T. suốt gần 88 ngày. Đến sáng 17-7-2010, Trung liên lạc với gia đình anh H. chuẩn bị tiền đi chuộc cháu T.

Sau nhiều lần thay đổi địa điểm từ KCN Sóng Thần (Bình Dương) đến khu vực quận 5, rồi tới cầu Chánh Hưng (quận 8). Cuối cùng, Trung thống nhất địa điểm giao tiền và y sẽ giao cháu T. là khu dân cư Phạm Hùng (quận 8).

Khi Trung vừa nhận bao tiền thì bị lực lượng trinh sát tra tay vào còng, giải cứu cháu T. giao lại cho gia đình anh H.

Khi hay tin đồng bọn sa lưới, Huỳnh Nhất Thống đã nhanh chân cao chạy xa bay và bị bắt vào cuối năm 2016.

Riêng Nguyễn Chí Trung, nhận định hành vi của Trung là cực kỳ nguy hiểm, thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, hoang mang cho gia đình, VKSND TP HCM đã truy tố Trung khoản 4 điều 134 BLHS với khung hình phạt từ 15 năm đến chung thân.

Xử sơ thẩm vào ngày 21-6-2011, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Chí Trung mức án 18 năm tù giam.

Phạm Dũng