Đề nghị truy tố Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa

Tin mới

24/10/2014 21:39

Ông Lê Đức Hoàn - Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên - bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng’’ theo khoản 2, điều 285 Bộ Luật Hình sự (mức phạt tù từ 3-12 năm)

 

Ông Lê Đức Hoàn, nguyên Phó trưởng công an TP Tuy Hòa, tại phiên tòa phúc thẩm xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ công an trong vụ án dùng nhục hình dẫn tới chết người - Ảnh: Hồng Ánh
Ông Lê Đức Hoàn, nguyên Phó trưởng công an TP Tuy Hòa, tại phiên tòa phúc thẩm xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ công an trong vụ án dùng nhục hình dẫn tới chết người - Ảnh: Hồng Ánh

 

CQĐT VKSND Tối cao vừa tống đạt kết luận điều tra 6 bị can trong vụ án dùng nhục hình và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Theo đó, CQĐT cho rằng việc bắt ông Ngô Thanh Kiều tại nhà riêng để dẫn giải về trụ sở công an xã, sau đó đưa về trụ sở Công an TP Tuy Hòa giam giữ và làm việc về nội dung liên quan đến một số vụ trộm cắp tài sản mà không có lệnh, quyết định của cơ quan có thẩm quyền là có dấu hiệu của tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Tuy nhiên, xét thấy tại thời điểm bắt và áp giải ông Kiều đã có cơ sở xác định đối tượng này là người tham gia trộm cắp cùng Trần Minh Cường và Ngô Thanh Sơn vào đêm 11 rạng sáng 12-5-2012; sau khi bị phát hiện, truy đuổi đã bỏ trốn. Hơn nữa, các đối tượng trong vụ trộm cắp tài sản này đã khai nhận tội cùng ông Kiều trộm cắp nhiều lần; bản thân Kiều đã có nhiều tiền án, tiền sự nên việc bắt giải Kiều về trụ sở công an làm việc là có căn cứ, cần thiết.

Theo CQĐT, việc Công an TP Tuy Hòa để các chiến sĩ bắt ông Kiều khi không có quyết định bắt khẩn cấp và quyết định tạm giữ là thiếu các thủ tục về tố tụng nhưng chỉ vi phạm về mặt hình thức, không cần đề cập về mặt xử lý hình sự.

Cả 5 bị can Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Minh Quyền, Đỗ Như Huy, Nguyễn Tuấn Quang và Nguyễn Thân Thảo Thành đã dùng gậy cao su đánh khiến ông Kiều tử vong đều phạm vào tội “Dùng nhục hình” (khoản 3, điều 298 Bộ Luật Hình sự - BLHS, mức phạt từ 5-12 năm tù). Riêng đối với ông Lê Đức Hoàn - Phó trưởng công an kiêm Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa, Trưởng Ban Chuyên án 312T - đã thiếu trách nhiệm, không sâu sát, thiếu kiểm tra trong quá trình cấp dưới áp giải, bắt giữ ông Kiều mà không có lệnh, dùng nhục hình trong lấy lời khai dẫn đến việc nạn nhân tử vong. Ông Hoàn bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng’’ (khoản 2, điều 285 BLHS).

Đối với các ông Nguyễn Văn Lai, Võ Công Phi cùng một số công an có hành vi khóa tay ông Kiều để dẫn giải trong khi không có lệnh bắt giữ, VKSND Tối cao kiến nghị Công an tỉnh Phú Yên xử lý kỷ luật. 

Đỗ Du
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI