Đề nghị tù chung thân kẻ cầm đầu băng chặt tay cướp xe SH

Tin mới

24/12/2013 11:02

(NLĐO)- Bị cáo Hồ Duy Trúc, kẻ cầm đầu băng cướp gây chấn động dư luận bị đề nghị mức án tù chung thân

Trong phiên xét xử chiều 24-12, tại phiên tòa các bị cáo đổ lỗi cho nhau. Điệp khúc “không nhớ, không biết, không nghiện ma túy” liên tục được lập lại.

Bị cáo Trúc khai trước tòa: “Bị cáo không nhớ rõ mình đã thực hiện bao nhiêu vụ, chỉ nhớ dùng dao thực hiện hai vụ ở Ninh Thuận sau đó vào TP HCM cùng các bị cáo còn lại thực hiện 15 vụ cướp. Bị cáo dùng dao chặt dừa để chém các bị hại rồi cướp xe”.

Về phần mình, Luông thừa nhận đã thực hiện 14 vụ cướp, dùng dao chặt dừa chặt vào người 7 nạn nhân để cướp xe tay ga.

Bị cáo Luông khai: “Bị cáo có công ăn việc làm ổn định nên không rủ Trúc đi cướp. Do bị cáo nghe Trúc nói dùng dao gây án rất dễ nên đã cùng Trúc đi cướp của các nạn nhân để có tiền tiêu xài”.

Đại diện VKS nhận định: “Đây là băng cướp có tổ chức, dùng hung khí gây thương tích, chiếm đoạt tài sản. Tính chất và hành vi của tất cả các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang cho người đi đường và trong dư luận xã hội”. Theo cáo trạng, nhiều bị hại bị thương tật từ 2 đến 47% do hành vi tàn độc, bất chấp pháp luật của băng cướp này.

Từ những nhận định này, đại diện VKS đã đề nghị xử phạt Trúc tù chung thân, Luông từ 18-20 năm tù, Phương 18-20 năm tù, Sơn 12- 13 năm tù, Tuyền từ 9- 10 năm tù, Bảo Anh từ 10 -12 năm tù,...

 

Sáng 24-12, TAND TP HCM đã đưa vụ án chặt rớt tay nạn nhân cướp xe SH ra xét xử sơ thẩm. Các bị cáo: Hồ Duy Trúc (SN 1993), Trần Văn Luông (SN 1988), Nguyễn Hoàng Phương (SN 1993), Huỳnh Thanh Sơn (SN 1992), Trần Thanh Tuyền (SN 1991) bị truy tố về tội cướp tài sản, Huỳnh Bảo Anh (SN 1968) tội cướp tài sản và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Liên quan đến vụ án, hai bị cáo Cao Danh Hưng (SN 1983) và Đàm Văn Võ (SN 1990) hầu tòa tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.


Bị cáo Hồ Duy Trúc (bên trái) và Trần Văn Luông tại tòa

Bị cáo Hồ Duy Trúc (bên trái) và Trần Văn Luông tại tòa

Không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng cả bọn đã bàn bạc, chuẩn bị phương tiện, hung khí, đi rảo quanh các quận, huyện để cướp, nhất là  phụ nữ đi xe tay ga đắt tiền, những người đi làm đêm qua những đoạn đường vắng. Điển hình nhất là vụ chặt rớt tay chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (ngụ quận 2) để cướp xe SH vào ngày 24-11-2012.

Theo đó, sau khi uống rượu và phê “hàng đá”, Trúc và Luông chở nhau đi cướp. Khi phát hiện chị Thúy chạy xe SH qua đoạn đường tối ở cầu Phú Mỹ, Luông ép xe của chị Thúy, Trúc dùng mã tấu chặt rớt tay chị để cướp xe.

Tuy nhiên, do xe máy không chạy được và người dân tri hô nên 2 tên này bỏ xe lại nhưng Phương vẫn cố chạy đến cướp giỏ xách trên người chị Thúy trước khi bỏ chạy. Chị Thúy được người đi đường giải cứu và đưa đi cấp cứu, tỷ lệ thương tật lên đến 47%.

Công an đã đeo bám băng này đến một khách sạn tại huyện Bình Chánh, TP HCM và bắt trọn nhóm.

Đề nghị tù chung thân kẻ cầm đầu băng chặt tay cướp xe SH

Băng cướp gây chấn động dư luận trong phiên xử sáng 24-12

Theo cáo trạng mà đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố công bố tại tòa, Hồ Duy Trúc đã cùng đồng bọn thực hiện 15 vụ cướp (3 vụ không lấy được xe do bị hại vứt chìa khóa) chiếm đoạt được 15 xe gắn máy, trị giá 567 triệu đồng cùng một số tài sản khác trị giá 44 triệu đồng tổng giá trị tài sản chiếm đoạt là 611 triệu đồng. Tương tự, bị cáo Luông tham gia 14 vụ (3 vụ không cướp được xe) được chia 40,5 triệu đồng.

Đề nghị tù chung thân kẻ cầm đầu băng chặt tay cướp xe SH

Các bị hại của băng cướp có mặt tại phiên tòa sáng 24-12

 

Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI