Nguyên đơn ú ớ
Đại diện cho nguyên đơn dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), ông Phan Hoàng Đức- Phó Tổng Giám đốc VNPT- khẳng định trước tòa rằng cho đến thời điểm này, VNPT cũng không xác định được thiệt hại vật chất của mình trong vụ án này.
Các luật sư thắc mắc: “Nếu không xác định được con số thiệt hại, phía nguyên đơn căn cứ vào đâu để đòi các bị cáo bồi thường thiệt hại?”. Và câu trả lời “trước sau như một” của ông Đức là: “Tôi tin vào sự phán quyết của tòa”! “Nếu không xác định được thiệt hại thì lấy cơ sở nào để VNPT có công văn đề nghị các bị cáo nộp tiền khắc phục?”- luật sư Phan Trung Hoài hỏi. Ông Đức trả lời: “Chúng tôi thấy có trách nhiệm nên yêu cầu các đồng chí có liên quan tự xác định thiệt hại và tự nộp tiền khắc phục”. Được hỏi vì sao mỗi năm các bưu điện tỉnh đều có kiểm toán và báo cáo lên VNPT mà không phát hiện được sai phạm về tài chính, ông Đức cứ trả lời lòng vòng, thậm chí kể lể công lao đóng góp của ngành. Bị Hội đồng Xét xử truy riết, ông Đức nhìn nhận: “Nếu nói thẳng vào vấn đề là chúng tôi có một phần trách nhiệm vì chưa làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra nên không phát hiện được sai sót của anh em”.
Trước tòa, ông Đức cũng nhìn nhận một số bị cáo đã thực hiện việc mua sắm thiết bị phục vụ ngành là thực hiện đúng theo chủ trương của VNPT. Tuy nhiên, khi được đề nghị cho biết ý kiến về việc các bị cáo đề nghị giám định lại con số thiệt hại để tránh oan sai, ông Đức lại né tránh mà chỉ nói “tin ở tòa”.
Đề nghị mức án thấp nhất là 30-36 tháng tù
Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm về các nhóm tội danh đã truy tố dành cho các bị cáo. Cụ thể, viện kiểm sát đề nghị Hội đồng Xét xử tuyên phạt Nguyễn Lâm Thái 6-7 năm tù về tội trốn thuế, 10-12 năm tù về tội “lưu hành các giấy tờ có giá giả khác” và tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cũng với tội danh “lưu hành các giấy tờ có giá giả khác”, bị cáo Lê Thanh Hùng (giám đốc Công ty TNHH Quảng cáo Xuyên Việt) bị đề nghị mức án 10-12 năm tù và Nguyễn Tiến Dũng (giám đốc Công ty TNHH Thương mại kỹ thuật Việt Thông) bị đề nghị mức án 5-6 năm tù. Hai bị cáo Vũ Anh và Vũ Ngọc Hoan bị đề nghị mức án 5-6 năm tù cho tội “trốn thuế” và 10-12 năm tù cho tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng bị đề nghị tuyên 1-2 năm tù cho tội “trốn thuế” nhưng bị cáo Nguyễn Quang Huy chỉ bị đề nghị mức án cho tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là 7-8 năm tù trong khi hai bị cáo Phạm Văn Tiến và Nguyễn Vi Thành bị đề nghị mức 8-10 năm tù cho tội danh này. Trong khi đó, 33 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo của 13 bưu điện tỉnh thuộc nhóm tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu qủa nghiêm trọng” bị đề nghị tuyên phạt từ 30 tháng cho đến 8 năm tù, tùy trường hợp. Hai bị cáo nguyên giám đốc và chuyên viên Trung tâm Thẩm định giá Bộ Tài chính là Nguyễn Văn Thức và Nguyễn Thị Tuyết Lan bị đề nghị mức án 4-5 năm tù và 3-4 năm tù vì tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, riêng bị cáo Trương Hồng Khoa (nguyên cán bộ Chi cục Thuế quận Đống Đa- Hà Nội) bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù.
Ngoài ra, viện kiểm sát đề nghị tịch thu sung công quỹ các khoản tiền các bị cáo có được từ hành vi mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng và từ tiền bồi dưỡng của Nguyễn Lâm Thái. Đồng thời, trả lại cho VNPT các khoản tiền mà các bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả.
Hôm nay, 24-4, phiên tòa tiếp tục ngày làm việc.
Bình luận (0)