xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề nghị y án bầu Kiên 30 năm tù

Nguyễn Quyết

(NLĐO)- Sáng nay 8-12, VKSND Tối cao đề nghị y án sơ thẩm với Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và đồng phạm, trong đó Nguyễn Đức Kiên 30 năm tù, vì cho rằng không có căn cứ để xem xét về kháng cáo xem xét lại tội danh của các bị cáo.

 

Bầu Kiên giơ tay có ý kiến xin cung cấp thêm tài liệu, bằng chứng. Ảnh chụp qua màn hình
Bầu Kiên giơ tay có ý kiến xin cung cấp thêm tài liệu, bằng chứng. Ảnh chụp qua màn hình

 

Sáng nay 8-12, phiên xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và đồng phạm kết thúc phần xét hỏi, bước qua phần tranh luận. Trước khi VKSND Tối cao phát biểu quan điểm, đưa ra mức án đề nghị, Nguyễn Đức Kiên giơ tay có ý kiến xin cung cấp thêm tài liệu, bằng chứng khác cho vụ án.

Khi toà yêu cầu nộp thì Nguyễn Đức Kiên cho biết không có trong tay song biết các tài liệu đang nằm ở đâu, đề nghị HĐXX yêu cầu lấy.

Cụ thể, Công ty Đầu tư Á Châu Công ty Đầu tư Á Châu nộp các văn bản sau: Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần Thăng Long; giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty CP hàng hoá ga Sài Gòn. Công ty Thiên Nam nộp một số giấy phép kinh doanh mà công ty này mua cổ phần. Công ty CP Phố Nối nộp giấy phép đăng ký kinh doanh. Công ty ACBI-HN nộp 3 giấy phép: công ty đầu tư siêu thị Á Châu; công ty kinh doanh liên siêu thị Á Châu và hồ sơ chuyển nhượng vốn thời gian qua. Đề nghị Tập đoàn Hoà Phát nộp đăng ký kinh doanh của Tập đoàn Hoà Phát. "Đây là chứng minh tôi không kinh doanh trái phép" - Bầu Kiên nói.

Còn về kinh doanh vàng trái phép và trốn thuế, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị luật sư chuyển 3 tài liệu: Công văn của TAND Tối cao gửi Toà phúc thẩm về một bản án tương tự; bản án giám đốc thẩm TAND Tối cao do ông Bùi Ngọc Hoà ký; sao 2 văn bản: chuẩn mực số 24, chuẩn mực số 29 của Bộ trưởng Bộ Tài chính; Những văn bản trên là bằng chứng, chứng cứ liên quan đến vụ án.

Liên quan đến tội cố ý làm trái, đề nghị Ngân hàng ACB cung cấp 5 tài liệu: Quy chế hoạt động của ACB đã được phê chuẩn; quy chế của hội đồng sáng lập; cái quan trọng nhất là bản chức năng nhiệm vụ quyền hạn của khối ngân quỹ và ban điều hành ngân quỹ.

 

Bầu Kiên phát biểu tại toà sáng 8-12. Ảnh chụp qua màn hình
Bầu Kiên phát biểu tại toà sáng 8-12. Ảnh chụp qua màn hình

 

Nguyễn Đức Kiên đề nghị Ngân hàng ACB nộp 3 nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) không nằm trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc này để chứng minh ông Trần Xuân Giá đã làm rất đúng chức năng của mình. “Tôi biết nó nằm ở đâu vì tôi đọc rồi. Đó là toàn bộ các nghị quyết trong tháng 2 và tháng 3-2011. Cái này do thường trực HĐQT không nhớ, có khi ký mà không nhớ ký không” - Nguyễn Đức Kiên nói.

Về chứng cứ, liên quan đến bản giám định của Bộ Tài chính, gồm 2 nội dung: Giám định viên đã không phân bổ chi phí hoạt động của công ty liên quan đến hoạt động này theo nguyên tắc phân bổ doanh thu nên không chính xác; không viện dẫn đầy đủ văn bản năm 2009 nên ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chính xác và khách quan. Về kết quả giám định này không được chính xác, khách quan. Đề nghị cung cấp bản dự thảo giám định - bản này cơ quan điều tra dùng làm đối chứng với tôi.

Để chứng minh phần trốn thuế, công ty B&B cung cấp báo cáo quyết toá quý 1 năm 2009; báo cáo tài chính tháng 1 năm 2009 để làm tài liệu chứng minh cho vụ án.

Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị: “Hôm trước tôi xin trình bày nội dung đơn kháng án. Đề nghị khẩn thiết HĐXX là đọc nguyên văn đơn kháng án tại toà. Xin phép được vài tiếng để trình bày”.

Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị HĐXX bác bỏ với lý do đơn kháng án của bị cáo đã xem xét, nghiên cứu trong suốt quá trình. Về lý do kháng cáo, bị cáo đã trình bày ở phần trước khi vào xét hỏi. Bị cáo trích nội dung trong đơn để minh chứng cho mình trong quá trình xét xử”.

 

VKS đề nghị y án sơ thẩm với Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm - Ảnh chụp qua màn hình
VKS đề nghị y án sơ thẩm với Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm - Ảnh chụp qua màn hình

 

Trước khi tranh luận, đại diện VKSND Tối cao, giữ quyền công tố tại toà nêu quan điểm của VKSND Tối cao.

Căn cứ vào diễn biến phiên toà, có đủ căn cứ, đại diện VKS cho rằng có đầy đủ căn cứ để kết tội các bị cáo như bản án sơ thẩm trong cả 4 tội danh, việc kết tội các bị cáo là không oan.

“Không có căn cứ để xem xét về kháng cáo xem xét lại tội danh của các bị cáo. Vấn đề về hình phạt, khi quyết định hình phạt, toà sơ thẩm đã đánh giá mức độ, vai trò của các bị cáo là thoả đáng, phù hợp quy định pháp luật. Không chấp nhận kháng cáo của cả 6 bị cáo và bị đơn dân dự, giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các bị cáo” - vị đại diện VKS tuyên bố.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng bác kháng cáo của Công ty B&B về tội Trốn thuế; Bị cáo Trịnh Kim Quang rút đơn kháng cáo, đề nghị HĐXX đình chỉ kháng cáo đối với bị cáo này.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã xét xử vụ án này trong vòng 21 ngày (từ 20-5 đến 9-6-2014) và tuyên phạt:

- Nguyễn Đức Kiên: 20 tháng tù về tội kinh doanh trái phép, 18 năm tù về tội cố ý làm trái, 6 năm 6 tháng tù về tội trốn thuế và 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Nhóm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng:

- Bị cáo Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 5 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ trong vòng 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt.

- Bị cáo Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc ACB): 8 năm tù.

- Bị cáo Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 4 năm tù.

- Bị cáo Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 3 năm tù và Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên HĐQT ACB): 2 năm tù.

Sau đề nghị mức án của VKS, toà bắt đầu chuyển sang phần tranh luận với phần bào chữa của các luật sư.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo