Đèn đỏ, khi nào được rẽ phải?

Tin mới

01/09/2017 22:09

Ông Nguyễn Trần Hùng (ngụ quận 3, TP HCM) hỏi: Tôi đang dừng đèn đỏ trên một giao lộ ở TP HCM thì có người phía sau bấm còi và tỏ thái độ khó chịu vì cho rằng bị chắn lối rẽ phải. Vậy, luật có cho phép rẽ phải khi đèn đỏ không?

Luật sư Hoàng Trung Kiên, Đoàn Luật sư

TP HCM, trả lời: Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, khi thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại. Tuy nhiên, người dân được phép lưu thông khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ trong các trường hợp: Có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo; có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo; có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Do đó, trong một số trường hợp cho phép rẽ phải để giảm ùn tắc, ùn ứ giao thông như trên thì lực lượng CSGT sẽ không có căn cứ để xử phạt người tham gia giao thông theo quy định.

Trường hợp vi phạm rẽ phải khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện vẫn bị lực lượng chức năng xử phạt, cụ thể: Phạt tiền từ 1,2 - 2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng đối với người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ điểm a, khoản 5, điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP). Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng đối với người điều khiển mô tô, xe máy không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ điểm c, khoản 4, điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Tr.Hoàng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI