Ngày 23-5, VKSND TP HCM cho biết đã nhận được đơn của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam yêu cầu xem xét về việc TAND TP HCM tuyên giảm án cho ông Dương Xú Há (SN 1963; ngụ quận 5, TP HCM) về tội "Dâm ô với trẻ em".

Đồng thời, hội cũng đề cập đến việc dù bản án phúc thẩm có hiệu lực vào ngày 23-8-2017 nhưng đến nay vẫn chưa thi hành án.

Dâm ô rồi cho tiền

Từ tháng 5-2016 đến tháng 6-2016, do chồng bị bệnh nên chị A. (ngụ quận 5) đã gửi con là bé V. (SN 2006) cho gia đình Há nhờ trông coi giúp. Công an xác định trong giai đoạn này, Há đã nhiều lần sờ ngực và vùng kín bé V. Mỗi lần dâm ô xong, Há đưa bé V. 15.000 đồng và dặn không được nói cho người lớn biết.

Đền tiền, kẻ dâm ô được giảm án - Ảnh 1.

Minh họa: KHỀU

Ngày 3-9-2016, bé V. đến nhà Há đưa tiền hụi và lại bị Há thực hiện hành vi dâm ô rồi cho tiền. Thấy con có tiền mua bánh nên chị A. gặng hỏi thì được bé V. kể lại sự việc. Sau đó, người mẹ đã dẫn con gái đến công an trình báo.

Ngoài 3 lần thực hiện hành vi dâm ô, Há còn nhiều lần thực hiện những động tác xâm hại khác, trong đó một lần bị vợ Há phát hiện, mắng chửi.

Công an quận 5 đã cho thực nghiệm hiện trường, kết quả phù hợp với lời khai của Há và bị hại. Tại cơ quan công an, Há chỉ thừa nhận 3 lần thực hiện hành vi dâm ô, những lần khác đều phủ nhận.

HĐXX cấp sơ thẩm nhận định hành vi của Dương Xú Há thuộc tình tiết tăng nặng, định khung hình phạt là "phạm tội nhiều lần". Khi lượng hình, TAND quận 5 đã xem xét tất cả tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm p, khoản 1, điều 46 Bộ Luật Hình sự và tuyên phạt Dương Xú Há 4 năm tù về tội "Dâm ô với trẻ em", buộc bồi thường 12,7 triệu đồng.

Bồi thường thì giảm án

Sau phiên tòa, Há có đơn xin giảm án. Ngày 27-7-2017, thẩm phán Nguyễn Lê Thiên Hương (Tòa Gia đình TAND TP HCM) đã ký giấy triệu tập yêu cầu mẹ cháu V. phải có mặt tại tòa vào ngày 10-8-2017. Tuy nhiên, khi chị A. đến thì tòa hoãn xử. "Sau đó, tôi cũng không nghe họ thông báo gì cả. Đến khi tôi nhận được bản án thì mới biết họ đã xử giảm án cho Há" - chị A. bức xúc.

Ngày 23-8-2017, TAND TP HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm. HĐXX do thẩm phán Nguyễn Lê Thiên Hương làm chủ tọa nhận định hành vi của Há là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến thể chất, danh dự và phẩm giá của người khác; xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục của trẻ em. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm lấy lý do bị cáo đã đền bù 12,7 triệu đồng để làm tình tiết giảm án. Từ đó, TAND TP HCM đã chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm từ 4 năm tù còn 2 năm 6 tháng tù cho bị cáo Dương Xú Há.

Điều đáng nói là dù bản án phúc thẩm đã có hiệu lực từ ngày 23-8-2017, gia đình nạn nhân đã gửi đơn khắp nơi nhưng đến nay, Há vẫn nhởn nhơ, chưa chấp hành bản án như cấp phúc thẩm đã tuyên.

Mẹ bị hại đau khổ hỏi: "Tôi không biết Há có thế lực gì mà cấp phúc thẩm khi xét xử đã triệu tập tôi đến tòa nhưng hoãn rồi âm thầm xử giảm án. Rồi gần 1 năm bản án có hiệu lực mà ông ta vẫn chưa đi tù. Con gái tôi từ ngày bị Há xâm hại đến nay, đêm nào ngủ cũng giật mình, khóc thét và luôn ám ảnh, co rúm khi thấy Há. Con tôi thật sự khủng hoảng khi ngày nào cũng thấy người động chạm, xâm hại cơ thể nó nhưng ông ta thì vẫn nhởn nhơ như không có gì xảy ra".

Bà Lê Thị Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em, nhận định: "Các vụ xâm hại trẻ em ở nước ta nhiều vô kể nhưng công tác xét xử thì chưa nghiêm, nếu không muốn nói là án nhẹ, không đủ sức răn đe. Tôi mong muốn những người cầm cân nảy mực cần nhận diện đúng vấn đề, đừng vì lý do nào đó mà để kẻ phạm tội coi thường pháp luật".

Ngoài ra, bà Thu cũng cho rằng mức án 2 năm 6 tháng tù đối với Dương Xú Há là có vấn đề. Vì nếu căn cứ vào điều 47 Bộ Luật Hình sự để áp dụng giảm án thì phải đưa vào khung hình phạt liền kề là 3 năm tù chứ không phải 2 năm 6 tháng như bản án đã tuyên. Bên cạnh đó, bà Thu yêu cầu làm rõ đến nay tại sao Há vẫn tại ngoại và nếu tiếp tục xâm hại các bé gái khác thì ai chịu trách nhiệm? 

Bé trai bị dâm ô, châm kim tiêm vào ngực

Mặc dù đã nhiều tháng điều tra nhưng đến nay, Cơ quan CSĐT Công an quận 10, TP HCM vẫn chưa khởi tố đối với ông L. (SN 1962) do đã xâm hại bé trai B. (6 tuổi).

Trước đó, B. được mẹ chở đến chung cư ở phường 2, quận 10 học vẽ. Khi về, lúc tắm cho con, mẹ bé phát hiện trên ngực con có vết thương nên gặng hỏi. Cháu B. kể bị ông L. cởi đồ, sờ dương vật ở chân cầu thang chung cư, đồng thời bị ông này châm kim tiêm vào ngực.

Hốt hoảng, người mẹ dẫn con xét nghiệm rồi đến công an trình báo. Đáng chú ý, trước đó, tại một chung cư cùng phường, ông L. cũng có hành vi nghi xâm hại một cháu khác nhưng không đủ căn cứ xử lý.

Phạm Dũng