Ngày 15-11, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (CSTNTP) CA tỉnh Bình Định đã bắt Trần Văn Phước (1987, trú P. Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) - đối tượng đang mang 2 lệnh truy nã về hành vi "Trộm cắp tài sản". Thời điểm bị bắt, Trần Văn Phước đang thuê một nhà trọ ở P. Nhơn Phú, TP Quy Nhơn để lẩn trốn.

Đi bảo kê, chăn dắt gái sau khi trốn 2 lệnh truy nã - Ảnh 1.

Trần Văn Phước.

Theo hồ sơ vụ trộm cắp tài sản mà Trần Văn Phước bị CATP Quy Nhơn truy nã: Ngày 2-9-2016, Phước tổ chức ăn nhậu tại nhà vợ ở P. Nhơn Bình, TP Quy Nhơn. Sau khi nhậu xong, Phước đi dạo, quan sát một số nhà dân xem có sơ hở thì trộm cắp tài sản. Khi đến nhà anh Lê Văn Xong (trú cùng địa phương) thấy chiếc xe máy Exciter BKS 77L1-60383 dựng trong sân. Mặc dù quan sát thấy chiếc xe đã khóa cổ, mẹ anh Xong đang ngủ trong nhà nhưng Phước vẫn liều lĩnh quyết lấy cho bằng được. 

Quan sát xung quanh, thấy vắng người, Phước lẻn vào trong nhà trộm chìa khóa, trở ra lấy trộm xe. Chiếc xe này anh Xong mới mua hơn 40 triệu đồng chưa đi được bao lâu thì đã bị mất cắp. Sau khi trộm xong, Phước còn điều khiển xe đi chơi và cho bạn mượn, bị bạn anh Xong phát hiện báo CATP Quy Nhơn xử lý.


Sau khi gây ra vụ trộm này, Trần Văn Phước bỏ trốn nên bị CATP Quy Nhơn phát lệnh truy nã. Phước trốn lên TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) làm nghề rửa xe. Tuy nhiên, lợi dụng sơ hở của khách đến rửa xe, Phước tiếp tục trộm chiếc xe máy và bị CATP Kon Tum truy nã về hành vi "Trộm cắp tài sản". 

Từ khi bị truy nã, Phước bỏ vợ con, không về lại nhà ở Nhơn Bình, TP Quy Nhơn vì sợ bị Cơ quan CA phát hiện. Mang 2 lệnh truy nã, Phước bỏ trốn nhiều nơi và có nhiều thủ đoạn trốn tránh cơ quan CA. Hầu như đối tượng này ít ở cố định một địa điểm nào, thường xuyên di chuyển Quy Nhơn, Gia Lai, Kon Tum.

Điều đáng nói nữa là tính cả 2 lần trộm cắp đang bị truy nã thì Trần Văn Phước đã có 6 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản" và "Cưỡng đoạt tài sản". Năm 16 tuổi, Trần Văn Phước bắt đầu gây án, 3 lần bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt tù về 2 tội danh trên. Đầu năm 2011, Phước lấy vợ, về sống ở P. Nhơn Bình, TP Quy Nhơn thì tiếp tục 2 lần bị TAND TP Quy Nhơn tuyên án về tội "Trộm cắp tài sản". Với bề dày án tích như vậy nên Phước có nhiều mánh khóe để trốn tránh cơ quan chức năng.

Cuối tháng 10 vừa qua, TS Phòng CSTNTP CA tỉnh Bình Định nhận được tin báo từ nhân dân cho biết: có đối tượng thuê nhà trọ tại P. Nhơn Phú, TP Quy Nhơn có đặc điểm rất giống Trần Văn Phước. Tuy nhiên, đối tượng này ít khi ra bên ngoài, chỉ xuất hiện vào ban đêm, có người thấy đối tượng này hoạt động dẫn dắt gái mại dâm, bảo kê. Từ thông tin này, các TS đã mật phục theo dõi. Qua xác minh, đó chính là Trần Văn Phước và kế hoạch bắt giữ đối tượng được TS đưa ra chi tiết.

Khi bị bắt, Trần Văn Phước không thành khẩn khai báo. Phước cho rằng trong thời gian trốn lệnh truy nã của CATP Quy Nhơn thì không hề gây thêm vụ trộm cắp nào khác. Tuy nhiên, thực tế Phòng CSTNTP CA tỉnh Bình Định đã nhận 2 lệnh truy nã Trần Văn Phước về hành vi "Trộm cắp tài sản" của CATP Quy Nhơn và CATP Kon Tum. Hiện CQĐT CATP Quy Nhơn và CATP Kon Tum đang phối phối hợp xử lý đối tượng này.

Theo QUÝ HIỀN (Công an Đà Nẵng)