Đi chợ “thần kê”

Tin mới

29/05/2015 19:42

Để lựa mua những con gà chiến với giá hàng chục triệu, thậm chí cả tỉ đồng, giới chơi đá gà ăn tiền từ các nơi thường rủ nhau đến chợ “thần kê” ở khu Thuận Kiều Plaza (quận 5, TP HCM)

Nhờ những tay chơi gà đá chuyên nghiệp giới thiệu, chúng tôi tiếp cận được Tân - một dân buôn gà đá có tiếng ở TP HCM. “Muốn tìm gà chiến thì đến khu Thuận Kiều Plaza. Gà độc cỡ nào cũng có, sợ mấy chú không đủ tiền thôi” - Tân khẳng định.

Muốn có gà độc thì phải mất công

Nghe lời chỉ dẫn của Tân, chúng tôi đến chợ “thần kê”. Thoạt nhìn, nơi này chỉ bán chim cảnh, bán sâu bọ (thức ăn cho chim). Tuy nhiên, khi chúng tôi định quay xe về thì vài thanh niên bước tới hỏi: “Mua gà đá độ hả?”. Khi chúng tôi thắc mắc rằng nghe nói ở đây gà gì cũng có, sao nhìn hoài không thấy, một thanh niên với khuôn mặt lạnh tanh, cười khẩy: “Bày ra cho công an hốt hả?”. Nói rồi, anh ta chỉ tay về phía cột điện, nơi có mấy thùng giấy, giỏ lát: “Hàng đó, xem không?”. Chúng tôi chưa kịp xem hàng, thoáng thấy bóng lực lượng chức năng, nhóm thanh niên vội tản ra, ôm các thùng giấy, giỏ lát vào giấu trong căn chòi, vách tường gần đó.

Chiều, chúng tôi gọi điện cho Tân và được giới thiệu gặp một người tên Trung. Tiếp chúng tôi, Trung tỏ ra khá hồ hởi: “Anh buôn gà đá hơn 10 năm rồi, chú yên tâm, hàng của anh chất lượng khỏi chê”. Theo lời Trung, anh ta phải thường xuyên sang Campuchia, Thái Lan, Mông Cổ để săn lùng các giống gà đá siêu hạng. “Muốn có gà độc thì mất công, mất sức dữ lắm chứ đâu phải dễ ăn” - Trung khẳng định.

Đang nói chuyện với chúng tôi, chợt thấy chiếc ô tô mang biển số tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bật tín hiệu rẽ vào khu chợ gà, Trung đứng phắt dậy, ngoắt tay. Như đã quen biết từ trước, người đàn ông bước xuống xe, vạch các giỏ lát để xem hàng. Mỗi lần mở giỏ, Trung đều thuyết minh rõ ràng về nguồn gốc của con gà cũng như giá cả. “Đây là con em săn từ Mông Cổ, giá 150 triệu đồng, từng thắng 3 trận liên tiếp tại Long An. Còn đây là con được em phối giống của gà cha Trung Quốc, có sức khỏe và độ bền gấp đôi những gà thường, giá 90 triệu đồng…”.

 

Lựa mua gà ở chợ “thần kê”
Lựa mua gà ở chợ “thần kê”

 

Mỗi ngày có hàng chục tay buôn gà ngồi chờ khách đến hỏi mua
Mỗi ngày có hàng chục tay buôn gà ngồi chờ khách đến hỏi mua

 

Sau một hồi lựa chọn, vị khách quyết định mua con gà có tên “Thần cựa lưỡi liềm”. Để khách yên tâm, Trung giới thiệu thêm: “Anh xem, chân nó màu xanh, bóng loáng; đôi cựa có hình dáng trăng khuyết. Đây mới là con gà quý, tướng đẹp, mang nó đi đá thì chỉ vài cú là đối thủ bị nốc ao”. Rồi Trung mời chào tiếp: “Em đang cho nhân giống một con rất thiện chiến, nếu thích thì anh chỉ cần gửi trước từ 3-10 triệu đồng, khi nào gà lớn, em sẽ gọi anh”.

Loại nào cũng có

Đi một vòng chợ “thần kê”, chúng tôi thấy tốp thanh niên đang vây quanh 2 người khách trông tướng rất “đại gia”. Một tay buôn bế trên tay con gà tre và mời chào: “Anh xem thử đi, con này lai với giống gà “Hoàng gia” nguồn gốc từ châu Âu, có thể thắng tất cả những con gà chiến ở khu Thuận Kiều này”. Để chứng minh, anh ta tung con gà xuống đá với một con gà khác. Sau cú gầm ghè, con gà “Hoàng gia” liền song phi đạp mạnh vào đầu con gà kia khiến nó phải bỏ chạy. Chủ gà khoái chí: “Anh mua con này, em để lại giá hữu nghị 80 triệu đồng. Cơ bắp nó khỏe lắm, mỏ và cựa thì khỏi chê. Trước giờ, nó đá chưa thua trận nào”.

Thấy vị khách lưỡng lự, anh ta tư vấn: “Nếu không đồng ý, anh có thể mua gà con, em lai tạo ra giống như vậy, giá chỉ 40 triệu đồng. Gà lớn lên, anh có thể mang đi chiến đấu, thu hồi vốn nhanh thôi”…

Chúng tôi bước sang phía đường đối diện, ở đây cũng có nhiều loại gà được rao bán, từ những con bình thường như chuối lửa, diều vàng, nòi lai Mỹ… đến những con ngũ sắc, phượng hoàng, lai Thái Lan… đều có đủ. Hầu hết những người buôn gà đều khẳng định có thể tìm được tất cả các giống gà quý, hiếm và có sức đá tốt nhất. “Ở Thái, có con trị giá vài tỉ đồng nhưng phải đặt cọc trước vài trăm triệu đồng thì mới qua đó mua về được. Còn riêng khu vực này, mấy con gà tre giá trị thật không quá 1 triệu đồng. Để mua được “thần kê”, dân chơi phải chấp nhận bỏ một khoản tiền rất cao, từ hàng trăm triệu đến vài tỉ đồng” - một tay buôn nói.

 

Tổ chức cá độ

Ngoài bán gà đá, dân buôn khu vực này còn làm thêm dịch vụ lai tạo giống gà mới. Bình quân mỗi con không dưới 1.000 USD.

Nhiều ngày liền có mặt ở khu vực này, chúng tôi ghi nhận người mua lẫn người bán gà còn tổ chức đá độ. Bình quân, mỗi trận cá cược từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

 

Bài và ảnh: Lê Phong
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI