Ngày 14-6, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Phan Quốc Vĩnh (19 tuổi, ngụ xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) 12 năm tù giam về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". 

Theo cáo trạng, ngày 2-1, Vĩnh cùng người thân đến một ngôi chùa ở xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn làm công quả. Đến 18 giờ cùng ngày, khi thấy bé N. (8 tuổi, ngụ xã Vĩnh Xuân) đang ngồi chơi một mình phía sau khuôn viên chùa, Vĩnh đã nảy sinh ý định đồi bại.

Đi làm công quả, nam thanh niên hiếp dâm bé gái 8 tuổi - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Quốc Vĩnh

Vĩnh kéo nạn nhân vào nhà vệ sinh trong chùa, khoá trái cửa và thực hiện hành vi đồi bại nhưng bị bé N. phản ứng quyết liệt. Nghe tiếng kêu la của N., một người dân gần đó chạy vào cứu nhưng không được do cửa bị khoá. Thấy có người, Vĩnh liền mở cửa để bé N. chạy ra và gã thoát khỏi nhà vệ sinh. Người dân phát hiện vụ việc đã trình báo công an.

Qua giám định pháp y tâm thần, Vĩnh bị bệnh chậm phát triển tâm thần, mức độ trung bình. Tại thời điểm gây án và hiện nay, Vĩnh bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Trong quá trình điều tra và tại tòa, Vĩnh thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn. Gia đình nạn nhân làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt đối với Vĩnh và không yêu cầu bồi thường. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt bị cáo này với mức án như trên.

Tin-ảnh: C. Linh