Ngày 11-12, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đỗ Văn Trường (SN 1956), Đỗ Văn Chinh (con trai Trường, 16 tuổi) cùng về tội "Giết người". Phiên tòa được mở theo yêu cầu kháng cáo tăng mức hình phạt của đại diện hợp pháp người bị hại đối với 2 bị cáo và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trường.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15-8-2016, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Trường 8 năm tù và Đỗ Văn Chinh 3 năm tù (thời điểm gây án chưa đủ mới 15 tuổi) về tội danh như trên. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định hung thủ gây án có tính chất côn đồ, trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân là bị cáo Trường, Chinh chỉ đóng vai trò giúp sức. Tuy nhiên, bị cáo Trường đã mất trong thời gian tạm giam nên quyết định đình chỉ xét xử đối với bị cáo này. 

Ngoài ra, phía đại diện bị hại kháng cáo tăng hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết nào mới. Từ đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo của đại diện bị hại, tuyên y án 3 năm tù đối với Chinh.

Đi thăm bạn gái, thiếu niên cùng cha giết người  - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Văn Chinh tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2014, Chinh nhận bà Lâm Thị Mãnh làm mẹ nuôi và đến sống chung với bà này cùng Hồ Thị Như Ý (con gái bà Mãnh) tại khu phố Đông Tác, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Sau đó, Chinh và Như Ý phát sinh tình cảm nam nữ.

Ngày 30-8-2014, Chinh chuyển về sống cùng một người chị ruột. Ba hôm sau, Chinh đến khu nhà trọ của bà Mãnh để thăm mẹ nuôi và Như Ý. Tối cùng ngày, Chinh ra về thì xảy ra mâu thuẫn với anh Nguyễn Văn Hoàng (24 tuổi; quê Ninh Bình) và bị anh này đuổi đánh. 

Nghe tin con mình bị đánh, cha của Chinh là Đỗ Văn Trường tìm đến khu nhà trọ này. Tại đây, 2 cha con lại xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả với ông Lê Văn Dần (SN 1974; quê Thanh Hóa). Trường dùng cây vít đâm vào đầu ông Dần. Thấy vậy, Chinh dùng cây gỗ tiếp ứng cho cha, đánh nhiều nhát vào đầu ông Dần. Do vết thương quá nặng, ông Dần đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Quốc Chiến