xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm mặt côn đồ gây rối

Bài và ảnh: Như Phú

Phần lớn những đối tượng kích động gây rối ở Bình Dương không phải là công nhân mà là giang hồ cộm cán sống quanh các KCN

Qua quá trình sàn lọc hơn 800 đối tượng bị tạm giữ trong đợt gây rối vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã làm rõ phần lớn lực lượng liều lĩnh dẫn đầu, kích động tấn công các nhà máy chính là giang hồ. “Nhiều đối tượng nằm trong danh sách đen của trinh sát hình sự” - một điều tra viên Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết ngày 16-5.

Vạch mặt những kẻ đeo khẩu trang!

Tận mắt chứng kiến cảnh các đối tượng quá khích đập phá các nhà máy ở KCN Việt Nam – Singapore (Bình Dương) trưa 13-5, phóng viên Báo Người Lao Động nhận thấy hầu hết các đối tượng đều đeo khẩu trang, tay cầm tuýp sắt, vai xăm rồng rắn. Bọn chúng quay ra rượt đuổi phóng viên khi phát hiện bị ghi hình. Nhiều người lầm tưởng họ là công nhân đang làm việc tại các nhà máy bị đập phá. Tuy nhiên, Công an thị xã Dĩ An cho hay qua xác minh ban đầu, nhiều đối tượng trong số trên là giang hồ cộm cán.

 

Hàng trăm đối tượng bị bắt giữ ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương trong đợt gây rối.

Hàng trăm đối tượng bị bắt giữ ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương trong đợt gây rối.

 

Điển hình, trong toán người gây rối tại Công ty Asama (vốn Đài Loan, đóng tại KCN Sóng Thần, chuyên sản xuất xe đạp), công an bắt được 6 đối tượng là đàn em của tay giang hồ Dũng “cò”. Băng Dũng “cò” toàn những kẻ xăm hình thù quái dị ở bắp tay phải như một dấu hiệu nhận dạng; chuyên cho vay nặng lãi, bảo kê, chém mướn…. Trong 6 tay đàn em của Dũng “cò” bị bắt đợt này có Sơn “què”, kẻ chuyên bán ma túy quanh khu vực KCN Việt Nam – Singapore.

Công an cũng bắt được 3 đối tượng châm lửa đốt hàng hóa của Công ty Asama là Huỳnh Kim Quốc, Huỳnh Kim Biên và Lương Hoàng Thanh Huy (cùng quê Khánh Hòa, làm nghề tự do). Hiện công an đang làm rõ tiền án tiền sự của nhóm này.

Riêng Công an thị xã Thuận An cho biết đến nay đã bắt được hơn 350 đối tượng. Trong đó có hơn 100 tên bị bắt khẩn cấp vì có dấu hiệu hình sự. Phần lớn số này không phải là công nhân.

Bộ trưởng yêu cầu xử lý thích đáng!

Chị L. là chủ nhà trọ gần KCN Việt Nam – Singapore nói: “Tôi thấy nhiều đứa phá nhà máy là du côn sống quanh KCN này. Lúc trước họ cũng là công nhân nhưng quậy phá nên bị cho nghỉ. Sau tụi nó tổ chức đánh đề, cho vay nặng lãi... Do sợ chúng nên công nhân bị lôi kéo vào vụ phá phách doanh nghiệp”.

Anh Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch Công đoàn công ty Giày da Thông Dụng (Thuận An - Bình Dương) khẳng định lực lượng phóng hỏa không phải là công nhân công ty. Một nữ công nhân công ty này tiết lộ: “Những kẻ đốt công ty đi một đoàn cả trăm người, mình xăm đen kịt, tay cầm đầy hung khí nhìn cũng đủ biết là liên minh giang hồ”.

Theo Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cơ quan này đang làm rõ động cơ của các băng nhóm giang hồ ngoài việc chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp (DN) thì còn chịu sự chỉ đạo từ tổ chức nào hay không.

Sáng 16-5, đoàn công tác do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Bộ trưởng chỉ đạo Bình Dương cần nhanh chóng phân loại các đối tượng có hành vi quá khích bị tạm giữ, sớm kết luận điều tra, khởi tố bị can, xử lý thích đáng các đối tượng cầm đầu nhằm răn đe. Bộ trưởng khẳng định Nhà nước Việt Nam không dung túng các đối tượng lợi dụng việc bảo vệ chủ quyền quốc gia để gây rối, phá hoại, đi ngược lại truyền thống yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Cùng ngày, tại TP HCM, làm việc với công an các tỉnh- thành phía Nam, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã yêu cầu lực lượng công an chủ động nắm chắc cũng như dự báo tình hình để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo