Ngày 11-8, tại TP Cần Thơ, TAND Cấp cao tại TP HCM đã xét xử phúc thẩm vụ "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại một chi nhánh ngân hàng tại Cần Thơ. Toà phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm mà TAND TP Cần Thơ đã tuyên 6 bị cáo không phạm tội trên, gồm: Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên giám đốc, trưởng phòng và cán bộ tín dụng ngân hàng), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty TNHH-MTV Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Trường Thi và Nguyễn Văn Đạt (nguyên giám đốc và nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến).

Diễn biến bất ngờ vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội liên quan đến ngân hàng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà

Toà phúc thẩm nhận định về tội danh, tòa sơ thẩm tập trung phân tích hậu quả của hành vi mà các bị cáo thực hiện, không phân tích đánh giá hành vi theo cáo trạng truy tố "Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng" theo khoản 3, Điều 179, Bộ luật Hình sự năm 1999, nhưng có đủ căn cứ chứng minh các bị cáo thực hiện hành vi cho vay trái quy định pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân sử dụng nhiều công ty và chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ khống, nâng khống giá trị tài sản thế chấp để vay tiền và sử dụng tiền sai mục đích dẫn đến không còn khả năng thanh toán gây thiệt cho ngân hàng, là có dấu hiệu gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, cấp sơ thẩm truy tố xét xử bị cáo Nhân tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng" là chưa đúng bản chất, hành vi khách quan của tội phạm.

Đồng thời, toà cấp phúc thẩm cho rằng HĐXX TAND TP Cần Thơ đã nhận định không đúng với quy định pháp luật theo Nghị quyết số 3 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao. Số tiền ngân hàng bị thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm tội phạm hoàn thành và đã được ngăn chặn thời điểm tháng 6-2016, sau khi đối trừ giá trị tài sản đảm bảo với vốn và lãi là hơn 303 tỉ đồng.

Do đó, TAND Cấp cao tại TP HCM cho rằng cần chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để giao về cho VKSND TP Cần Thơ truy tố, xét xử lại, trong đó có xem xét tội danh đối với bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

Như đã đưa tin, 7-1, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên 6 bị cáo trên không phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", theo quy định tại khoản 3, Điều 179, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng của VKSND TP Cần Thơ, từ năm 2012-2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Hoàng Công Tám và Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho ngân hàng hơn 303 tỉ đồng.

Toà sơ thẩm nhận định, trong vụ án trên vì không xác định được thiệt hại, do đó không đủ và không thể làm sáng tỏ các cơ sở để buộc tội, kết tội đối với các bị cáo. Theo nguyên tắc "suy đoán vô tội" nên cần tuyên bố các bị cáo không phạm tội. Sau đó Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ đã ký ban hành quyết định kháng nghị và đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử lại theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tin-ảnh: C.Linh