Sáng 28-11, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây thất thoát hơn 14,2 tỉ đồng xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP HCM.

Vụ án có 8 bị cáo từng công tác tại bệnh viện này gồm Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc) cùng 7 thuộc cấp Võ Thị Chinh Nga (cựu phó giám đốc), Phí Duy Tiến (cựu phó giám đốc), Nguyễn Quốc Toản (cựu trưởng Khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức), Nguyễn Trí Dũng (cựu phó giám đốc), Phan Thị Bích Hạnh (cựu trưởng Phòng Tài chính - Kế toán), Nguyễn Đỗ Nguyên (cựu trưởng Khoa Tổng hợp) và Lương Ngọc Tuấn (cựu phó trưởng Khoa Khám mắt).

Diễn biến đáng chú ý ngay đầu phiên xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM - Ảnh 1.

Phiên xét xử sáng 28-11.

Tại phần thủ tục phiên toà, một số luật sư của các bị cáo đề nghị hoãn phiên xét xử. Các luật sư nêu lý do cần triệu tập những người liên quan là hội đồng giám định, giám định viên Sở Y tế TP HCM, giám định viên về tài chính.... Các luật sư cũng đề nghị triệu tập người tố cáo vụ án cũng là người đã nộp USB lưu trữ chứng cứ buộc tội các bị cáo; xem xét tư cách bị hại là Bệnh viện Mắt TP HCM.

Theo đó, nội dung cáo trạng mà các bị cáo đã nhận trước đó xác định vụ án gây thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm Y tế và bệnh nhân hơn 14,2 tỉ đồng (trong đó, người bệnh phải thanh toán chênh lệch gần 9 tỉ đồng), không xác định bị hại là Bệnh viện Mắt TP HCM.

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy yêu cầu triệu tập những người liên quan đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, trong quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập sau. Với yêu cầu triệu tập người tố cáo vụ án, HĐXX cũng cho rằng trong quá trình diễn ra phiên toà, xét thấy cần thiết, HĐXX sẽ triệu tập. Về tư cách bị hại, HĐXX cho biết sẽ xem xét đánh giá mức độ thiệt hại để xác định bị hại.

Từ những nhận định này, HĐXX cho rằng không có căn cứ để hoãn phiên toà. Thay mặt HĐXX, chủ toạ phiên toà tuyên tiếp tục phiên xử. Dự kiến, phiên xử kéo dài đến ngày 2-12.

Ý Linh