Người bị kiện là chị Nguyễn Thị Bích Ngân (SN 1984, ngụ khóm 7, phường 8, TP Cà Mau).

Chị Ngân là người vừa được Công an TP Cà Mau công nhận là chủ nhân số vàng chị Mai nhặt được. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện là Công an TP Cà Mau.

Chị Mai cho biết không còn lựa chọn nào khác ngoài khởi kiện
Chị Mai cho biết không còn lựa chọn nào khác ngoài khởi kiện

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 4-8-2014, khi đang làm việc tại Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau (phường Tân Xuyên, TP Cà Mau), chị Mai nhặt được chiếc ví, bên trong có nhiều tài sản là nữ trang kim loại màu vàng.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tiến Tân là giám đốc điều hành của nhà máy lập biên bản tạm giữ số tài sản đó.

Không đồng tình với việc ông Tân thu giữ tài sản do mình nhặt được nên chị Mai trình báo Công an phường Tân Xuyên xem xét giải quyết.

Công an phường Tân Xuyên lập biên bản tạm giữ số vàng và chuyển hồ sơ đến Công an TP Cà Mau thụ lý giải quyết vào ngày 5-8-2014, theo thẩm quyền.

Công an TP Cà Mau trưng cầu giám định Hội Mỹ nghệ kim hoàn tỉnh Cà Mau, kết quả số tài sản chị Mai nhặt được gồm: 2 chỉ vàng 24K và hơn 4,7 lượng vàng 18K.

Ngày 13 và 15-8-2014, Công an TP Cà Mau đã thông báo công khai tìm chủ sở hữu số tài sản mà chị Mai nhặt được, song quá thời  hạn một năm mà chủ sở hữu không đến nhận.

Sau đó, chị Mai có đơn yêu cầu Công an TP Cà Mau giải quyết cho chị được sở hữu số tài sản trên theo quy định của pháp luật. Lúc này thì chị Ngân xuất hiện, cho rằng mình là chủ số tài sản chị Mai nhặt được.

Ngày 16-9-2015, Công an TP Cà Mau mời chị Mai, chị Ngân, ông Tân và đại diện Hội Mỹ nghệ kim hoàn đến để mở niêm phong số vàng chị Mai nhặt được.

Tại đây, đối chiếu với biên bản ghi nhận sự việc chị Ngân báo mất vàng, Công an TP Cà Mau cho rằng đây là tài sản của chị Ngân và yêu cầu chị Mai và chị Ngân thương lượng với nhau. Chị Ngân nói cho chị Mai 10 triệu đồng nhưng chị Mai không đồng ý.

Lý do chị Mai không đồng ý được chị đưa ra là số vàng mà chị nhặt được không khớp với số vàng chị Ngân trình báo và việc chứng minh số vàng trên là của chị Ngân chưa rõ ràng. "Tôi là người nghèo, chịu đựng làm việc trong môi trường độc hại (phân loại rác - PV) để tìm miếng cơm. Nếu tôi không phát hiện ra số vàng trên thì cho dù số vàng đó có thật sự của chị Ngân thì nó cũng không còn để chị Ngân đòi lại”, chị Mai nói.

Chị Mai cho biết, ngoài việc yêu cầu được công nhận quyền sở hữu đối với số vàng nhặt được do quá thời hạn tìm chủ sở hữu theo quy định của pháp luật, chị cũng muốn làm rõ số tài sản chị nhặt được có chắc chắn là của chị Ngân bị mất hay không. “Tôi muốn làm rõ vì nếu trong trường hợp tôi thắng kiện, tôi sẽ chia lại cho đúng chủ sở hữu chứ không hưởng một mình”, chị Mai chia sẻ.

DUY NHÂN