Ngày 12-12, VKSND TP HCM cho biết vừa kháng nghị yêu cầu TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với ông Lê Phú Cự (SN 1968, ngụ quận 1, TP HCM) về tội hiếp dâm.

Trước đó, VKSND TP HCM truy tố ông Lê Phú Cự tội "Hiếp dâm" với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù. Tại phiên tòa sơ thẩm, VKSND TP HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Cự mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù. Tuy nhiên, TAND TP HCM chỉ tuyên phạt ông Cự 9 tháng tù.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, VKSND TP HCM đã kháng nghị, cho rằng mức án 9 tháng tù là chưa đúng với tính chất, hành vi, mức độ, thái độ và ý thức pháp luật của ông Lê Phú Cự.

Diễn biến mới vụ anh rể  vô tình chạm chỗ nhạy cảm của em vợ - Ảnh 1.
Ông Lê Phú Cự

Theo VKSND TP HCM, vụ án này được dư luận đặc biệt quan tâm; giữa ông Cự và bị hại có mối quan hệ thân thiết. Trong quá trình điều tra, ông Cự đã bỏ trốn gây khó khăn cho cơ quan chức năng và bị bắt theo lệnh truy nã. Quá trình điều tra và tại tòa, ông Cự quanh co chối tội, thiếu thành khẩn nhưng HĐXX đã áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ để tuyên 9 tháng tù là không thuyết phục.

Theo án sơ thẩm, tháng 4-2019, ông Lê Phú Cự đã bị Công an TP HCM bắt giữ khi đang lưu trú tại một chung cư ở quận 7 theo lệnh truy nã đặc biệt.

Ông Lê Phú Cự đã có gia đình nhưng vẫn quan hệ như vợ chồng với chị gái của P.T.T (SN 1993, nữ du học sinh Mỹ) và sống tại nhà của chị T. ở khu dân cư Phú Mỹ (quận 7).

Trưa 6-7-2015, chị T. đang ngủ trên tầng 1 thì bất ngờ thức giấc vì có người chạm vào vùng kín. Chị T. hốt hoảng khi thấy Cự khỏa thân nằm sát bên.

Dù T. vùng vẫy, kêu cứu nhưng vẫn bị ông này cưỡng bức và đe dọa. Sau một lúc vùng vẫy, T. mới chạy đến được cửa sổ cầu cứu, la lớn. Lúc này, em họ chị T. cũng vừa về đến nên ông Cự lấy xe rời khỏi nhà.

Sau đó, chị T. đã tức tốc về Mỹ. Khi quá cảnh tại Hồng Kông, chị T. đã gọi điện về báo cho cha ruột. Sau đó, chị T. cũng về nước để tố cáo Cự về hành vi "Hiếp dâm" và "Đe doạ giết người".

Công an quận 7 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Cự về hành vi "Hiếp dâm" nhưng VKSND quận ban hành quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can. Theo VKS thì ngoài lời khai của chị T., không còn chứng cứ trực tiếp nào khác; lời khai nhân chứng N.V không trực tiếp nhìn thấy sự việc và hậu quả việc giao cấu cũng chưa xảy ra.

Từ đó, Công an quận 7 đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự hiếp dâm đối với Lê Phú Cự vì hết thời hạn điều tra nhưng không đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội. Cha của chị T. đã khiếu nại khắp nơi và Công an TP HCM rút hồ sơ, phục hồi điều tra vụ án.

Trong quá trình điều tra, ông Cự không thừa nhận hành vi phạm tội và nói rằng khi Cự về nhà thấy T đang nằm sấp ngủ. Cự mở nhạc lớn bằng điện thoại để chị T nghe tiếng ồn, tỉnh dậy. Sau đó, Cự đi vào nhà vệ sinh tắm, mặc quần lót và quấn khăn lông đi ra.

Khi đến giường để tắt nhạc, Cự nảy sinh ý định dùng điện thoại chụp hình T. Khi đến cách khoảng 1,5 - 2 m, Cự làm rớt điện thoại và với theo lấy điện thoại thì bị trượt té, đầu đập vào mông của chị T. Bất ngờ chị T xoay người lại thì đầu Cự trúng vào vùng kín.

Phạm Dũng