Dự kiến ngày mai (28-4), TAND TP HCM xét xử bị cáo Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP HCM - Saigon Co.op về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" theo hình thức xử kín. Trước đó, ngày 6-4, phiên tòa bị hoãn do bị cáo và luật sư bào chữa có đơn xin hoãn.

Hồ sơ thể hiện Nguyễn Hoài Bắc là thành viên tổ công tác xác minh các sai phạm tại Saigon Co.op. Bắc đã đem một số tài liệu thu thập được về nơi sinh sống với bà Lê Thị Phương Hồng và có nhắn tin trao đổi với Hồng liên quan quá trình xác minh vụ án.

Bằng nhiều cách khác nhau (nhắn tin hỏi, chụp ghi chép, theo dõi điện thoại…), bà Hồng hiểu về tiến trình công việc của ông Bắc và chủ động liên hệ, báo tin cho ông Diệp Dũng bằng điện thoại dù trước đó không quen biết. Lý do, theo lời khai của bà Hồng, là muốn được mua hàng giá rẻ (Hồng có quầy tạp hóa).

Trong số những tin nhắn bà Hồng gửi, cơ quan điều tra xác định có nội dung nằm trong tài liệu mật và tối mật. Từ đó, cơ quan tố tụng nhận định ông Diệp Dũng có hành vi "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

Diễn biến mới vụ ông Diệp Dũng bị cáo buộc chiếm đoạt tài liệu mật - Ảnh 1.

Một số tài liệu trong vụ án

Tại văn bản gửi TAND TP HCM và VKSND cùng cấp trước khi phiên tòa diễn ra, luật sư Nguyễn Văn Tú (Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang; người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Diệp Dũng) đề nghị triệu tập một số cá nhân tham gia phiên tòa. Cụ thể là bà Hồ Mỹ Hòa, Giám đốc tài chính của Saigon Coop và một số cán bộ điều tra.

Cùng với đó, luật sư Nguyễn Văn Tú đề nghị được cung cấp tại phiên tòa 5 tài liệu trong vụ án được xác định có mức độ từ "Mật" tới "Tối Mật".

Còn trong kiến nghị gửi các cơ quan pháp luật trước đó, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TP HCM; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Diệp Dũng) cho rằng cần đánh giá bản chất vụ án, hành vi khách quan và nhận thức chủ quan của ông Diệp Dũng.

Tuy vậy, VKSND TP HCM khẳng định không thay đổi quan điểm truy tố ông Diệp Dũng tội danh "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

Mẹ ông Diệp Dũng mong được gặp con giờ tòa giải lao

Bà Diệp Tú Anh (91 tuổi, mẹ bị cáo Diệp Dũng) ngày 23-4 gửi "đơn khẩn cầu" tới Chánh án TAND TP HCM và chủ tọa HĐXX với mong muốn được gặp con trai. Theo đơn, ông Diệp Dũng bị bắt tạm giam đã hơn 1 năm 4 tháng, suốt thời gian này, gia đình và bản thân bà chưa được gặp mặt.

"…Trong lòng tôi chất chứa nỗi nhớ con da diết. Vì vậy kính mong quý cấp cho phép tôi được gặp con trai tôi trong những ngày xét xử để thỏa lòng mong nhớ. Tôi được biết đây là vụ án xét xử kín nên không ai được tham gia vào phiên tòa nếu không được sự triệu tập của Tòa. Vì vậy chỉ mong quý cấp trong chức năng của mình cho phép tôi được gặp con trai Diệp Dũng sau khi được dẫn giải đến Tòa, trong thời gian giải lao hoặc ngay sau khi kết thúc phiên tòa.

Tôi nay đã 91 tuổi, sức khỏe suy giảm nhiều, thậm chí thời gian tồn tại trên cõi đời này là không dài. Chỉ lo nếu bản thân có mệnh hệ nào thì không được gặp con mình lần cuối. Vì vậy, bằng đơn này xin khẩn cầu đến quý cấp cho phép tôi được gặp con…" – đơn viết.

NGỌC KỲ