xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Diễn biến mới vụ vợ chồng bị oan sai đề nghị bồi thường hơn 28 tỉ đồng

Bài và ảnh: Cao Nguyên

(NLĐO) - Buổi thương lượng bồi thường oan sai cho 2 vợ chồng đã không thành khi người bị oan đề nghị bồi thường hơn 28 tỉ đồng còn TAND đề xuất chưa đầy 400 triệu đồng

Sáng 11-11, ông Nguyễn Văn Võ (ngụ xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết đang hoàn tất thủ tục khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị khởi tố, tạm giam oan sai sau buổi thương lượng bất thành.

Trước đó, chiều 10-11, TAND huyện Tuy Đức tổ chức buổi thương lượng bồi thường lần thứ 2 cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng.

Tại đây, ông Võ dẫn chứng trước đó, TAND huyện đã có biên bản xác minh tài sản vườn cây trên diện tích 6 ha bị thiệt hại đến 90%. Do đó, ông Võ yêu cầu tòa án định giá, xác minh tài sản bị thiệt hại để bồi thường.

Còn theo bà Thưởng, bà bị cấm đi khỏi nơi cư trú, chồng bị bắt tạm giam, không ai chăm sóc vườn cây nên cây cối chết hết. "Tại sao TAND Tuy Đức không định giá tài sản để bồi thường? Nếu không có tài sản thì gia đình chúng tôi sống bằng gì bây giờ?" - bà Thưởng bức xúc.

Tại buổi thương lượng, phía người bị oan sai đề nghị TAND huyện Tuy Đức giám định thiệt hại tài sản và giám định sức khỏe của ông Võ để có cơ sở bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước. Vợ chồng ông cũng không đồng ý các khoản bồi thường mà tòa án đưa ra trước đó.

Diễn biến mới vụ vợ chồng bị oan sai đề nghị bồi thường hơn 28 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tuy Đức tổ chức buổi xin lỗi vợ chồng Võ vào năm 2020

Trong khi đó, đại diện TAND huyện Tuy Đức cho rằng yêu cầu định giá tài sản và sức khỏe đã giải quyết bằng văn bản và Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông đã giải quyết khiếu nại, tố cáo nên không nhắc đến trong phiên thương lượng. TAND huyện Tuy Đức đề xuất bồi thường cho vợ chồng ông Võ tổng số tiền hơn 398 triệu đồng (tăng khoảng 128 triệu đồng so với trước đó).

Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông cho biết theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước thì đã hết thời hạn thương lượng bồi thường, không đồng ý mở phiên thương lượng lần 3. Đề nghị vợ chồng ông Võ khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu bồi thường.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, năm 2008, vợ chồng ông Võ bán cho 2 phụ nữ 1 mảnh đất giá 100 triệu đồng. Năm 2016, 2 người này yêu cầu ký thủ tục sang tên cho ông Nguyễn Văn Cương nhưng vì không giao dịch với ông Cương nên vợ chồng ông Võ từ chối ký. 

Khi 2 người phụ nữ khởi kiện thì ông Phạm Văn Quân, lúc đó là thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội nên ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, chuyển hồ sơ sang công an điều tra.

Diễn biến mới vụ vợ chồng bị oan sai đề nghị bồi thường hơn 28 tỉ đồng - Ảnh 2.

Người dân theo dõi buổi xin lỗi công khai vợ chồng ông Võ

Ngày 11-4-2018, Công an huyện Tuy Đức khởi tố vợ chồng ông Võ về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Ông Võ bị bắt tạm giam 7 tháng, bà Thưởng bị lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú 7 tháng. Sau đó, ông Võ bị tuyên phạt 2 năm tù, bà Thưởng bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 

Sau khi TAND tỉnh Đắk Nông tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, vợ chồng ông Võ được xác định oan sai.

Tại buổi thương lượng bồi thường lần thứ nhất vào ngày 10-10, vợ chồng ông Võ yêu cầu bồi thường 28,6 tỉ đồng, chủ yếu là thiệt hại cây trồng trên diện tích 6 ha đất. Tuy nhiên, TAND huyện Tuy Đức đề xuất bồi thường tổng cộng 270 triệu đồng cho vợ chồng ông Võ. Trong đó, đề xuất chỉ chấp nhận bồi thường cho vợ chồng ông Võ tiền thuê người làm thay trong thời gian bị tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú là 63 triệu đồng/người!.

Theo ông Nguyễn Văn Võ, trên diện tích 6 ha đất của gia đình ông trồng rất nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao, trong đó có 4.600 cây gỗ sưa đỏ trồng từ năm 2012. Khi ông bị bắt giam, vợ bị cấm đi khỏi nơi cư trú, không ai chăm sóc nên vườn cây chết. Gia đình ông đã cung cấp hóa đơn chứng từ mua 4.000 cây, còn 600 cây tự ươm trồng, thiệt hại khoảng 20 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo