Chiều 29-11, phiên tòa phúc thẩm theo kháng cáo của ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) cùng đồng phạm và kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP HCM tiếp tục diễn ra.

Trong phần phát biểu quan điểm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM khẳng định bản án sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội, không oan sai và tòa sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ, có căn cứ theo các quy định của pháp luật.

VKS cho rằng ông Nguyễn Thành Tài cùng 3 người dưới quyền đã soạn thảo, ký nháy đề xuất và ký ban hành các công văn, quyết định có ý nghĩa trong việc cho Công ty Lavenue (trong đó Công ty Hoa Tháng Năm chiếm 30% vốn góp) được giao, thuê khu đất 8 - 12 Lê Duẩn thực hiện dự án.

Diễn biến nóng phiên tòa phúc thẩm vụ án liên quan ông Nguyễn Thành Tài - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài (trái) tại phiên tòa

Chủ trương này được thông qua theo hình thức chỉ định, không qua đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án và cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản trên đất.

VKS nhận định bà Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) biết rõ lô đất 8 - 12 Lê Duẩn là một trong những dự án trọng điểm, nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm TP HCM, nên đã thành lập Công ty Hoa Tháng Năm nhằm mục đích tham gia dự án.

Việc các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt và cung cấp chứng cứ về việc giảm nhẹ, VKS ghi nhận nhưng mức án tòa sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội, không có cơ sở xem xét. Từ đó, đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo xin giảm án.

Diễn biến nóng phiên tòa phúc thẩm vụ án liên quan ông Nguyễn Thành Tài - Ảnh 2.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM nêu quan điểm tại tòa

Về kháng cáo của Công ty Hoa Tháng Năm, VKS đưa ra quan điểm: Công ty Lavenue được thành lập theo tỷ lệ góp vốn là Công ty Hoa Tháng Năm 238,5 tỉ đồng, tương đương 30% vốn góp; Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM 157 tỉ đồng, tương đương 20% vốn góp; Công ty Kido 392,5 tỉ đồng, tương đương 50% vốn góp.

Công ty Lavenue đã nộp hơn 647 tỉ đồng/785 tỉ đồng vốn góp để thực hiện nghĩa vụ tài chính với khu đất 8 - 12 Lê Duẩn. Từ đó, theo HĐXX sơ thẩm, vật chứng là hơn 631,3 tỉ đồng, không bao gồm 300 triệu đồng tiền phá dỡ nhà 12 Lê Duẩn và gần 16 tỉ đồng trị giá công trình trên đất nhà số 8 Lê Duẩn là nghĩa vụ tài chính Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách nhà nước khi nhận giao, cho thuê khu đất 8 - 12 Lê Duẩn thực hiện dự án.

Vì vậy, về xử lý vật chứng, cấp sơ thẩm tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước hơn 189,4 tỉ đồng của Công ty Hoa Tháng Năm, vì tiền này sử dụng vào việc phạm tội.

Đối với phần vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Công ty Kido là tài sản của pháp nhân, pháp nhân không biết việc phạm tội của các bị cáo nên cần trả lại cho chủ sở hữu theo luật định. Từ đó, HĐXX tuyên trả lại 126 tỉ đồng cho Lavenue và công ty này có nghĩa vụ hoàn trả 126 tỉ đồng cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà; trả lại 315,6 tỉ đồng cho Công ty KIDO.

Diễn biến nóng phiên tòa phúc thẩm vụ án liên quan ông Nguyễn Thành Tài - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Thanh Thúy

Trong kháng nghị, VKSND TP HCM cho rằng tòa sơ thẩm chỉ căn cứ vào số tiền mà Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách tương ứng với phần vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM để thu hồi số tiền 126 tỉ đồng, là đã gây thiệt hại cho tài sản nhà nước hơn 30 tỉ đồng.

VKSND TP HCM nhận định thiệt hại của vụ án phải tính đến thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, tức vào năm 2018, với số tiền hơn 1.927 tỉ đồng. Trong khi cấp sơ thẩm xác định thiệt hại là hơn 252 tỉ đồng, tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. 

Từ đó, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định kháng nghị của VKSND TP HCM là có cơ sở, nên đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận. 

Ngày mai, 30-11 phiên tòa tiếp tục.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm án và xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Tài cho rằng việc làm của mình không phải là hành vi trục lợi cá nhân mà chỉ thực hiện mục đích, chủ trương của thường trực UBND TP HCM.

Ông Tài tiếp tục khẳng định chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao ở lô đất 8-12 Lê Duẩn đã được UBND TP HCM thông qua trước đó và không có sự thay đổi. Đến khi ông được phân công quản lý mảng đô thị thì căn cứ vào chủ trương cũ để đưa ra các chỉ đạo, thực hiện dự án.

Ông Tài cho rằng giai đoạn 2007-2011, tình hình kinh tế, tài chính thế giới bị suy thoái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế trong nước. Đây là nguyên nhân chính khiến có những chỉ đạo nhanh chóng thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn. Bên cạnh đó, ông Tài cho rằng đến nay, quyền sử dụng đất tại số 8-12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ ba nên hành vi của ông không gây ra thiệt hại, thất thoát, lãng phí cho Nhà nước.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG