Ngày 5-5, VKSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ban hành các quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 4 thanh tra giao thông (thuộc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), gồm: Lâm Hữu Trí (42 tuổi), Trần Văn Dũng (53 tuổi), Võ Thanh Liêm (44 tuổi) và Nguyễn Đức Tú (48 tuổi) để điều tra về tội nhận hối lộ. 
Diễn biến nóng vụ nhúng chàm của thanh tra giao thông Bà Rịa- Vũng Tàu  - Ảnh 1.

Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp các thanh tra giao thông liên quan đến vụ nhận hối lộ 10 tỉ đồng. Ảnh: CACC

Liên quan đến vụ án, VKSND cũng phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 5 chủ doanh nghiệp vận tải, gồm: Nguyễn Mạnh Cường (48 tuổi), Hồ Đình Huy (42 tuổi), Nguyễn Văn Sắt (31 tuổi), Nguyễn Văn Duy (33 tuổi) và Nguyễn Thắng (32 tuổi) để điều tra về tội đưa hối lộ theo quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Theo hồ sơ điều tra, mấy tháng qua, Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nhận được đơn tố cáo về việc một số thanh tra nhận tiền hối lộ để bỏ qua các lỗi vi phạm giao thông cho các xe chở hàng của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã vào cuộc điều tra. Sau thời gian thu thập tài liệu, ngày 26-4, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với VKSND tỉnh triệu tập 4 thanh tra và 5 chủ doanh nghiệp lên lấy lời khai. Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã tổ chức khám xét nơi ở và làm việc của 4 thanh tra liên quan. 

Qua tài liệu thu thập được và lời khai của những cá nhân trên, cơ quan điều tra xác định thanh tra viên Lâm Hữu Trí đã sử dụng 2 tài khoản ngân hàng để nhận tiền hàng tháng của các cá nhân, chủ doanh nghiệp hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Trí chuyển khoản hoặc rút tiền chia cho các đội thanh tra giao thông phụ trách các địa bàn theo thỏa thuận. 

Một cán bộ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay vụ án vẫn đang được mở rộng điều tra, xử lý những người liên quan. 

SỸ HƯNG