Ngày 8-7, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đang điều tra vụ án “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đây là băng trộm xe liên quận với các thủ đoạn rất tinh vi.

Trước đó, sau khi kết thúc điều tra, cơ quan này đã đề nghị VKSND cùng cấp truy tố băng trộm nhưng do một số vấn đề quan trọng của vụ án chưa được làm rõ nên VKS đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Điều tra đường dây tiêu thụ xe của bà trùm - Ảnh 1.

"Bà trùm" Mỹ Lệ B và đàn em

Là đồng phm trong vụ án, Nguyễn Thị Mỹ Lệ B (SN 1979, ngụ tỉnh Bình Dương), Nguyễn Văn Đĩnh (SN 1972, quê Hải Dương) và Ôn Lý Vĩ xử lý tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Do quen biết nhau từ trước, Tài, Việt và Hùng đã thành lập băng “siêu trộm” chuyên ăn hàng ở vùng ven TP HCM. Băng trộm này bàn bạc và hành nghề trộm cắp từ giữa năm 2016.

Tháng 5-2016, Việt và Tài dùng xe máy lưu thông trên các tuyến đường ở quận Bình Thạnh (TP HCM) tìm người để xe sơ hở để trộm cắp. Khi đến một căn nhà ở đường Phạm Viết Chánh (quận Bình Thạnh), thấy trước nhà dựng xe máy không người trông coi cả hai đã dùng phá khóa và dắt đi.

Trưa 13-6-2016, Tài chở Việt đi trộm và phát hiện một căn nhà trên đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh) khóa cửa nhưng có 2 xe máy. Thấy không có người qua lại, Tài phá khóa cổng rồi cả hai vào dùng đoản bẻ khóa chỉ trong vòng 5 giây rồi dắt 2 xe máy đi.

Nhóm đem gởi 1 xe ở bãi xe trên đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh) và gọi điện cho "bà trùm" Mỹ Lệ B bán xe tay ga ngay lập tức.

Khi lưu thông xe gian trên đường, nhóm Tài bị công an kiểm tra hành chính và phát hiện, tạm giữ xe. Riêng "bà trùm" Mỹ Lệ B chạy thoát, mang xe gian về bãi xe ở Bình Dương cất.

Trưa 17-6-2016, Tài đi đi trộm xe một mình. Tài đến một khu trọ ở quận 2 dừng xe ở góc đường rồi đi bộ vào dãy trọ trộm xe, sau đó mang xe trộm được ra bãi đất trống cất giữ rồi đi xe ôm về lấy xe của mình. Tài gọi điện cho các đối tượng tiêu thụ xe gian đến sang tay với giá 3,5 triệu đồng.

Từ lời khai của các đối tượng này, trinh sát đã phát hiện Đĩnh và Lương là 2 đối tượng tiêu thụ xe của băng nhóm Tài. Tổng cộng, băng nhóm của Tài đã trộm trót lọt 8 xe máy.

Khám nhà của Lương tại quận Bình Tân, công an phát hiện một số xe máy chưa bị “xẻ thịt”. Quá trình điều tra, Lương khai có mua xe gian của một số đối tượng đem về rã máy rồi mang sang Campuchia tiêu thụ.

Riêng "bà trùm" Nguyễn Thị Mỹ Lệ B từng đi tù về tội “Môi giới mại dâm”, sau khi ra tù đã quyết tâm “chuyển đổi nghề nghiệp” sang tiêu thụ xe gian. Ngoài ra, Mỹ Lệ B từng 2 lần bị kết án do tiêu thụ xe gian.

 


Phạm Dũng