icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điều tra vụ chôn lấp chất thải quy mô lớn ở Bình Dương

Bài và ảnh: Thảo Nguyễn

Ngày 27-8, đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05) - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện vụ chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Đây là bãi chôn lấp rác thải của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, bãi chôn lấp này rộng hàng chục ngàn mét vuông, chứa đủ thứ rác thải - từ rác sinh hoạt đến rác nguy hại như vỏ thùng phuy đựng hóa chất, bao bì nhiễm dầu, bông thủy tinh… Lượng rác thải, chất thải quá lớn, tràn xuống cả khu vực suối Thôn ngay bên cạnh. Đáng chú ý, nguồn nước từ con suối này chảy ra sông Bé.

Hiện trường bãi chôn lấp rác này đã bị lực lượng chức năng phong tỏa. Bên trong bãi chôn lấp có khoảng 20 lao động, trong đó có nhiều trẻ em. Những người này được người quen giới thiệu lên đây làm việc và sinh sống ngay tại bãi rác.

Đại tá Lê Văn Tuân, Trưởng Phòng 3 - C05, cho biết theo quy định, những chất thải này phải được đưa về nhà máy ở tỉnh Trà Vinh xử lý nhưng lại được chở đến Bình Dương chôn lấp trái phép. Trước khi bị phát hiện, khoảng 10 xe tải và xe đầu kéo loại lớn làm việc thường xuyên ở bãi chôn lấp này.

Trong khi đó, nhiều người dân sống gần bãi chôn rác thải phản ánh mặc dù Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh hoạt động ở khu vực này khá lâu nhưng không ai biết bên trong họ làm gì. Bởi lẽ, bãi chôn lấp được rào chắn bằng các bức tường cao, cửa luôn đóng kín.

Điều tra vụ chôn lấp chất thải quy mô lớn ở Bình Dương - Ảnh 1.

Hiện trường bãi chôn lấp chất thải trái phép tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương

Theo tìm hiểu của phóng viên, chủ khu đất trên là ông Hứa Đông (SN 1973; ngụ phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), hiện trạng sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Ngày 21-7, chủ khu đất mới đi đăng ký chuyển mục đích sử dụng một phần đất từ trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp. Riêng khu vực nhà xưởng với diện tích khoảng 3.000 m2 được xây dựng từ tháng 1-2021.

Trong khi đó, giấy phép kinh doanh của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh ghi rõ: Địa chỉ trụ sở chính tại ấp Cây Da, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Công ty được kinh doanh 15 ngành nghề liên quan môi trường, trong đó ngành nghề chính là thu gom rác thải không độc hại. Ông Hứa Đông vừa là chủ sở hữu vừa là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo UBND xã Tân Long thông tin Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh mua khu đất này từ năm 2019, lúc đầu chỉ khoảng hơn 14.000 m2. Đến tháng 4-2022, công ty mua thêm hơn 13.000 m2, tổng cộng khoảng 28.000 m2. Doanh nghiệp này chỉ xin phép xử lý rác thải và trong quá trình hoạt động trên địa bàn, chính quyền chưa nghe người dân phản ánh gì. Mặt khác, chức năng của UBND xã cũng không có quyền được phép kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, cũng cho rằng từ trước tới nay, chưa có cử tri nào phản ánh về doanh nghiệp này nên các cơ quan chức năng không tiến hành kiểm tra. Điều bất thường là bãi chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn này lại nằm ngay bên cạnh UBND xã Tân Long.

Theo đại tá Lê Văn Tuân, vụ việc chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn này là vi phạm rất nghiêm trọng về pháp luật bảo vệ môi trường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cơ quan chức năng đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo