xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" được hơn 2 tỉ đồng tại Vĩnh Phúc

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Theo kết luận điều tra, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng do bà Nguyễn Thị Kim Anh đứng đầu đã buộc, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu ở Vĩnh Phúc phải đưa tiền với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng, riêng bà Kim Anh là hơn 1,3 tỉ đồng, để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Ngày 24-6, theo nguồn tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tống đạt kết luận điều tra vụ "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" liên quan đến đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi "vòi tiền" khi thanh tra tại Vĩnh Phúc tháng 6-2019.

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền được hơn 2 tỉ đồng tại Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh thời điểm làm phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng

Ngoài ra, Cơ quan điều tra đã chuyển kết luận sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị can gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (nguyên phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (em gái bà Kim Anh, nguyên cán bộ phòng thanh tra xây dựng 3); Đặng Hải Anh (nguyên chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Theo kết luận điều tra, ngày 12-6-2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang hành vi nhận hối lộ trong quá trình thanh tra ở huyện Vĩnh Tường, khám xét khẩn cấp nơi làm việc tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường với bà Nguyễn Thị Kim Anh (thời điểm đó là trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang trong quá trình thanh tra tại Vĩnh Phúc) và ông Đặng Hải Anh.

Theo kết luận điều tra, mặc dù biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi, bà Kim Anh đã dùng danh nghĩa cá nhân, điện thoại yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo về các dự án, công trình xây dựng do UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư để kiểm tra, làm quyết định thanh tra.

Bà Kim Anh không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra, nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ) để tiến hành thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư. Nhóm đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người để cùng yêu cầu 29/29 xã, thị trấn, cung cấp hồ sơ dự án, để kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

Trong quá trình làm việc, đoàn thanh tra không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh. Các bị can còn chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp và đưa ra những kết luận không phù hợp, nhưng không cho họ giải trình, đồng thời ép buộc, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Kết quả điều tra xác định cả 4 thành viên trong đoàn thanh tra cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp.

Theo đó, các bị can đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền hơn 2 tỉ đồng. Trong đó, riêng bà Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng.

Kết luận điều tra xác định hành vi của bà Nguyễn Thị Kim Anh là đặc biệt nghiêm trọng, trong đó bà Kim Anh vừa là chủ mưu, chỉ đạo, điều hành, vừa là người thực hiện tội phạm, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác và tính đúng đắn của hoạt động công vụ. Từ đó gây bức xúc trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của nhân dân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo