Cũng theo thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng, Viện KSND TP Hải Phòng đã phê chuẩn đề nghị khởi tố bị can đối với Phạm Thị Báu (tức Phạm Thị Hiền) và Nguyễn Thị Thương về tội chống người thi hành công vụ, qui định tại Điều 257, Bộ Luật hình sự.

 

Tuy nhiên, cơ quan CSĐT - CA TP Hải Phòng cho Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương tại ngoại song áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

 

Đoàn Văn Vươn (trái) và Đoàn Văn Quý (phải) cùng bị khởi tố với tội danh "Giết người"
 

Đối với Đoàn Xuân Quỳnh (con trai Đoàn Văn Vươn), cơ quan CSĐT giao cho gia đình quản lý và sẽ xem xét sau. Cơ quan điều tra tiếp tục kêu gọi các đối tượng Đoàn Văn Thoại và Phạm Văn Thái ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng.

 

Trước đó, sau vụ anh Đoàn Văn Vươn cùng người thân chống lại người thi hành cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản tại ở xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng), cơ quan CSĐT - CA TP Hải Phòng đã ra Lệnh bắt khẩn cấp 2 anh em trai Đoàn Văn Quý (SN 1966), Đoàn Văn Thoại (SN 1970) và người anh vợ của Quý là Phạm Văn Thái (SN 1977), thường trú TP Thái Bình.

 

Hiện Cơ quan Công an TP Hải Phòng vẫn tạm giữ 4 người là anh Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh (em anh Vươn), Đoàn Văn Vệ (cháu anh Vươn) và Đoàn Văn Quý (em Vươn).  

Trưa 11-1, gặp mặt báo chí, Chánh Văn phòng và cũng là người phát ngôn của UBND TP. Hải Phòng Phạm Hữu Thư  nói: “Tôi còn bận rất nhiều việc nên chưa thể trả lời về vụ việc cưỡng chế đầm của ông Đoàn Văn Vươn”. 
Căn nhà 2 tầng của anh Vươn tan hoang sau cưỡng chế
Sáng cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã tiếp xúc được với chị Nguyễn Thị Thương, vợ anh Đoàn Văn Vươn và chị Phạm Thị Hiền, vợ anh Đoàn Văn Quý.

Chị Hiền cho biết, 16 giờ chiều 10-1, chị cùng chị Thương và con trai chị Thương là cháu Đoàn Xuân Quỳnh (sinh năm 1995, học sinh lớp 11 Trường THPT Hùng Thắng, Tiên Lãng) đã được Cơ quan điều tra Công An TP Hải Phòng trả tự do sau khi bị tạm giữ hình sự từ ngày 5-1. Hiện 3 người đang ở nhà anh Đoàn Văn Thoại (em trai anh Vươn).
Vợ con anh Vươn, Quý đang tá túc tại nhà anh Đoàn Văn Thoại

Chị Hiền tâm sự: “Chồng và người thân của tôi làm sai, cơ quan chức năng cứ xử theo đúng người đúng tội. Nhưng chúng tôi khẩn cầu cơ quan chức năng vào cuộc và làm rõ nguyên nhân tại sao chính quyền huyện lại dồn gia đình tôi vào chân tường phải làm điều không phải”.

Như Báo Người Lao động đã thông tin trước đó, sáng 5-1, tổ công tác của UBND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, đã tiến hành cưỡng chế thu hồi 38,5 ha đầm nuôi trồng thủy sản tại khu vực cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng do gia đình ông Đoàn Văn Vơn (SN 1963, thường trú tại xã Bắc Hưng) quản lý.

 

Khi tổ công tác của UBND huyện Tiên Lãng vừa tiến vào khu nhà ở của gia đình này, bất ngờ một loạt mìn tự tạo phát nổ, đạn hoa cải bắn như mưa vào tổ công tác, làm Trưởng Công an huyện Tiên Lãng cùng 5 cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội bị thương.

 

Nguyên nhân xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng bắt nguồn từ việc nhiều hộ dân, trong đó có gia đình Đoàn Văn Vươn, đang quản lý đầm nuôi trồng thủy sản tại khu vực xã Vinh Quang, không đồng tình với quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng mà họ cho rằng phải bỏ rất nhiều công sức để lấn biển.

 

Tin-ảnh: T.Dũng