Ngày 12-9, TAND huyện Gò Dầu (Tây Ninh) đưa vụ án "Tranh chấp bồi thường thiệt hại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự" ra xét xử. Nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1958; ngụ ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu), bị đơn là VKSND tỉnh Tây Ninh.

Đòi bồi thường hơn 10,4 tỉ đồng nhưng tòa quyết chỉ…615 triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Dũng và luật sư tại tòa. Ảnh: Trịnh Đình Phúc

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Dũng đề nghị được bồi thường hơn 10,4 tỉ đồng. Bao gồm: Thiệt hại do tài sản bị xâm hại (tiền lương, phụ cấp của 35 năm) tổng cộng trên 2,074 tỉ đồng; thu nhập thực tế bị mất vào thời điểm bị bắt oan sai là trên 310 triệu đồng; thiệt hại về vật chất do sức khỏe bị xâm hại tổng cộng hơn 1,146 tỉ đồng; thiệt hại về tinh thần bị xâm hại với tổng số tiền trên 2,076 tỉ đồng. 

"Ngoài những khoản bồi thường trên, tôi còn yêu cầu VKSND tỉnh Tây Ninh bồi thường cho "các chi phí khác", gồm: thiệt hại do hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây ra, thiệt hại trong quá trình khiếu nại, tố cáo để có được văn bản xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ, như: Chi phí tàu xe, ăn ở, in ấn tài liệu, gửi đơn thư trong quá trình khiếu nại, tố cáo, thuê viết đơn, tham gia tố tụng…trên 880 triệu đồng. Đối với thiệt hại về uy tín, danh dự, nhân phẩm của quân nhân và gia đình, chi phí nuôi con, nuôi cha mẹ…tôi yêu cầu bồi thường 4 tỉ đồng" - ông Dũng cương quyết.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX TAND huyện Gò Dầu tuyên buộc VKSND tỉnh Tây Ninh phải bồi thường cho ông Nguyễn Văn Dũng hơn 615 triệu đồng cho 3 năm 9 tháng 14 ngày ở tù oan.

Sau khi nghe tuyên án, ông Dũng cho biết sẽ kháng cáo bản án này.

Trước đó, ngày 29-1-2018, Báo Người Lao Động có bài "Một gia đình có 8 người bị giam oan" phản ánh ông Nguyễn Văn Dũng bị bắt giam oan 3 năm 9 tháng 14 ngày nhưng không được bồi thường. Ngoài ông Dũng còn 7 người khác là thành viên trong gia đình cũng bị bắt giam oan trong vụ án ông Dũng nhưng không được bồi thường.

Trường Hoàng- Ảnh: Trịnh Đình Phúc