Mới đây, ông Lê Văn Hòa (ngụ thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nộp đơn đề nghị TAND huyện Chợ Gạo và TAND tỉnh Tiền Giang buộc thẩm phán Ngô Vũ Hoài Phương bồi thường thiệt hại cho ông 112 triệu đồng theo lãi suất ngân hàng (tính đến ngày 18-5) vì đã ký quyết định sai làm ông bị thiệt hại.

Theo tài liệu vụ việc, TAND huyện Chợ Gạo thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm về tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Hồ Văn Nô và bà Hồ Thị Khuê, bị đơn là ông Hồ Văn Mười và bà Hồ Thị Mười. Ngày 13-8-2018, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Gạo tổ chức bán đấu giá thửa đất và tài sản trên thửa đất này để THA (ông Hồ Văn Mười và bà Hồ Thị Mười đứng tên, bị THA). Tại buổi đấu giá này, ông Hòa trúng đấu giá và nộp đủ tiền, được Chi cục THADS huyện Chợ Gạo hẹn đến ngày 18-3-2019 giao tài sản.

Sáng 18-3, cơ quan THADS huyện Chợ Gạo hẹn lập đoàn cưỡng chế giao đất cho ông Hòa thì bất ngờ nhận được quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND huyện Chợ Gạo do thẩm phán Ngô Vũ Hoài Phương ký với nội dung "Cấm ông Mười và bà Mười thực hiện mọi hành vi chuyển nhượng, cho tặng, cho thuê, thi hành nghĩa vụ... đối với tài sản mà cơ quan THA đã bán đấu giá...".

Ngay hôm sau, ngày 19-3, VKSND huyện Chợ Gạo có văn bản yêu cầu TAND huyện Chợ Gạo xem xét việc ban hành văn bản trên của thẩm phán Ngô Vũ Hoài Phương. Ngày 21-3, Chánh án TAND huyện Chợ Gạo ban hành quyết định chấp nhận kiến nghị của VKSND, giao thẩm phán Ngô Vũ Hoài Phương hủy bỏ quyết định nói trên với lý do "Phần tài sản bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được bán đấu giá nên không cần thiết". Sau đó, thẩm phán Ngô Vũ Hoài Phương đã ký quyết định hủy bỏ quyết định do chính ông ký trước đó.

Dù vậy, cơ quan THADS huyện Chợ Gạo vẫn không bàn giao tài sản, ông Hòa tiếp tục gửi đơn đến chánh án TAND huyện Chợ Gạo đề nghị xử lý thẩm phán Ngô Vũ Hoài Phương. Chánh án TAND huyện Chợ Gạo có văn bản trả lời ông Hòa và thừa nhận: Thẩm phán Ngô Vũ Hoài Phương ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo yêu cầu của ông Hồ Văn Nô nhưng không xác minh rõ "là thiếu sót nên cơ quan sẽ kiểm điểm và... rút kinh nghiệm".

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của thẩm phán Ngô Vũ Hoài Phương cũng như việc nếu có thiệt hại thì ai sẽ bồi thường, ông Lê Văn Kiệt, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh Tiền Giang, cho biết: "Quyết định này lúc đầu không sai vì có người yêu cầu. Tuy nhiên, sau khi ông Hòa khiếu nại mới biết tài sản đó đấu giá rồi. Có sai là do đương sự không cung cấp đầy đủ cho thẩm phán. Trong vụ này, tòa sẽ xem xét nếu ông Nô cung cấp sai thì ông Nô bồi thường; còn thẩm phán sai thì thẩm phán bồi thường. Quyết định này lúc đầu không sai nhưng bây giờ thì thấy nó... không đúng! TAND tỉnh đang chỉ đạo TAND huyện xem xét xử lý trách nhiệm nếu ông Phương làm sai".

Minh Sơn